Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Bình luận câu tục ngữ : Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta
17 Tháng Tám, 2015

Bình luận câu tục ngữ : Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ : Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu câu tục ngữ “Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta”

Trong cuộc sống cha mẹ nào cũng đều mong muốn cho con mình thành đạt và thường có những ý nghĩ đó là con mình là giỏi nhất, thường thì trong mắt cha mẹ con cái sẽ là người giỏi giang nhất, vì vậy trong ca dao Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao khuyên chúng ta về điều đó: “ Ở nhà thì nhất mẹ nhì con, ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta”.

Thân bài: Bình luận câu tục ngữ “Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta”

Gia đình là môi trường nhỏ của xã hội, nó là tế bào của xã hội, vì vậy mỗi cá nhân đều chịu ảnh hưởng của môi trường gia đình, gia đình chịu tác động trực tiếp bởi môi trường xã hội. Xã hội là một môi trường rộng lớn nó chưa đựng rất nhiều điều và rất nhiều thứ phong phú đa dạng, chỉ ở trong môi trường nhỏ hẹp như môi trường gia đình thì suy nghĩ và những kiến thức mà ta tiếp thu được chỉ là những điều rất nhỏ bé, nó chỉ là nền tảng giúp chúng ta học tập được những điều quý giá từ môi trường rộng lớn hơn đó là môi trường xã hội, gia đình là tế bào và là một bộ phận của xã hội nó góp phần tạo nên môi trường xã hội, và làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn nếu như môi trường có đạo đức có văn hóa và có những lối suy nghĩ tích cực hơn.

Người ta thường nói đi một ngày đàng học một sang khôn bởi lẽ ở trong môi trường nhỏ hẹp như môi trường gia đình chúng ta chỉ học được những kiến thức cơ bản như cha mẹ chúng ta dậy dỗ, nhưng chúng ta chưa hiểu rằng ở ngoài xã hội rộng lớn kia có muôn vàn những kiến thức quý giá và bổ ích để cho ta học tập và noi theo, chúng ta cần phải học tập có chọn lọc những kiến thức bổ ích, để góp phần thực hiện tốt những công cuộc và những ước mơ dự định lớn lao của mỗi chúng ta. Cha Mẹ thường cho rằng con mình là nhất, là tài ba, và cùng đồng hành với điều đó là con cái cũng rấ coi trọng và quý trọng cha mẹ thường cho rằng cha mẹ của mình cũng là tài giỏi nhất, nhưng trên thực tế thì xã hội này còn rất nhiều những người tài giỏi vì vậy chúng ta cần phải học tập và không ngừng nổ lực học hỏi những tinh hoa văn hóa của thế giới cũng như xã hội.

Trong xã hội cũ con người chỉ sống trong những lũy tre làng và không biết đến những môi trường rộng lớn hơn như môi trường xã hội, chúng ta cần phải đi nhiều và học hỏi nhiều điều quý giá và bổ ích từ cuộc sống này, môi trường gia đình chỉ là nhỏ hẹp và không nên cho đó là duy nhất để ta có thể học tập, đi nhiều sẽ giúp chúng ta có nhiều trải nghiệm và chiêm nghiêm lớn lao từ cuốc sống. Trong môi trường xã hội ngày càng hiện đại hóa công nghiệp hóa như hiện nay, đòi hỏi chúng ta cần phải phát triển một cách toàn diện muốn như vậy chúng ta cần phải học tập và nổ lực tu dưỡng bản thân để phát triển cùng với sự phát triển của xã hội như hiện nay. Những luồng văn hóa du nhập vào Việt Nam, chúng ta cần phải học tập và tiếp thu những tinh hoa tiến bộ và phát triển thêm kiến thức của bản thân.

 Những kiến thức mà ta biết chỉ là những giọt nước trong cả một đại dương mênh mông rộng lớn, vì vậy chúng ta cần phải không ngừng học tập và nỗ lực rèn luyện bản thân theo một nền văn hóa tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta nên khiêm tốn và học hỏi không nên cho rằng mình là nhất mà huynh hoang không coi trọng những điều người khác nói, những điều người khác học hỏi cũng như nói ra chúng ta cần phải học tập và có chọn lọc, cần tiếp thu những kiến thức từ thực tế của cuộc sống. Lê Nin đã nói học học nữa học mãi quả đúng như vậy bởi chúng ta cần phải không ngừng học tập và nổ lực cố gắng, nên có những đức tính khiêm tốn để học hỏi thêm nhiều kiến thức quý giá cho bản thân.

Kết luận cho bài viết Bình luận câu tục ngữ : Ở nhà nhất mẹ nhì con Ra ngoài đường còn lắm kẻ giòn hơn ta

Mỗi chúng ta cần phải ra sức học tập và nổ lực rèn luyện bản thân mình để xứng đáng với một môi trường công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay. Cần phải có những trải nghiệm lớn từ cuộc sống cũng như có những bước đi lớn trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *