Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 6 / Cảm nghĩ của em về hình tượng cây tre trong văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới
18 Tháng Sáu, 2015

Cảm nghĩ của em về hình tượng cây tre trong văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Posted in : Văn mẫu lớp 6 on by : admin

Loading...

Mở bài: Giới thiệu hình tượng cây tre trong văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Nhắc tới làng quê Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới hình ảnh của những đống rơm cùng tiếng gà gáy trưa. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu chúng ta không nhắc tới hình ảnh của những rặng tre. Đã từ lâu, tre là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người nông dân- những người quanh năm chỉ có thể ở bên lũy tre, coi cây tre như những người bạn của mình. Tre trong cuộc sống của những người nông dân mang rất nhiều ý nghĩa to lớn. Và điều đó đã được thể hiện rất rõ qua tác phầm Tre Việt Nam của tác giả Thép Mới.

Thân bài: Cảm nghĩ của em về hình tượng cây tre trong văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Cả bài viết được chia thành bốn đoạn với những ý nghĩa khác nhau nhưng vẫn có tính chất rất hợp lí. Đó chính là tre có mặt khắp mọi nơi trên tổ quốc cùng những phẩm chất giản dị và đáng quý. Tre gắn liền với cuộc sống của những con người trong lao động sản xuất, tre chiến đấu bào về quê hương đất nước và cuối cùng chính là lời khẳng định tre mãi mãi là người bạn đồng hành của dân tộc ta trong tương lai. Mở đầu cả bài thơ là lời khẳng định: tre là người bạn thân của những người nông dân. Đó là một điều mà không ai trong chúng ta có thể phủ định. Tre là một loài cây rễ chùm, mọc thành từng bụi và cũng rất dễ sống. Chúng thường cs rất nhiều loại nhưng chúng ta thường gặp tre nứa là nhiều nhất. Chúng được trồng khắp nơi ở trong dải đất hình chữ S, từ những vùng miền núi cho tới đồng bằng từ bắc vào nam. Có thể nói, tre chính là loài cây quen thuộc và nhuộm màu xanh cho cả đất nước, Tre như người bạn thân của tất cả những người con của tổ quốc. Do đó, không hề nói quá khi chúng ta nói rằng tre chính là người bạn của những người dân lao động, những người nông dân.

Không chỉ là người bạn của người dân trong cuộc sống mà tre còn góp phần công sức của mình vào công cuộc chiến đấu chống quân xâm lược. Ngay trong những câu chuyện ngày xưa kể về anh hùng thán gióng chúng ta đã thấy được hình ảnh của những bụi tre khi được Thánh gióng lấy để đánh giặc. Thế mới biết, không chỉ có tới cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp mà ngay từ những  thế hệ ông cha ta đã biết cách sử dụng tre để chiến đấu chống quân thù. Còn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp sau này thì tre càng trở nên quan trọng bảo vệ cho quê hương làng xóm. Những thân tre cứng cáp được vót nhọn thành những cây chông mang sức mạnh của riêng mình. Nó đã trở thành nỗi sợ hãi của những kẻ đi xâm chiếm phải kiêng nể mỗi khi có ý định đi chiếm đóng những làng quê của chúng ta.

Trong nền văn hóa của đất nước chúng ta vai trò của cây tre đã trở thành một hình tượng lớn mà không thể không nhắc tới. Với hinh ảnh “ vòm tre rợp bóng vươn cao, nghiêng mình ôm ấp những xóm làng,, như ôm ấp cuộc đời của cả dân tộc. Bóng tre đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho làng quê Việt Nam, những bóng tre râm mát như giúp cho con người luôn cảm thấy thân thương, nhờ vậy dù có đi tới bất kì nơi nào thì chỉ cần nhìn hình ảnh của những cây tre sẽ giúp chúng ta cũng giống như đã cảm nhận được âm thanh của làng quê ở trong lòng của mình vậy. Tre cũng như cánh tay của những người nông dân. Có lẽ bởi thế mà hình ảnh của cây tre trong những tác phẩm văn thơ là không thể nào đếm được. Chúng luôn được những nhà thơ, nhà văn nghĩ ngay tới khi viết nên những tuyệt khúc cho cuộc đời. Tác giả thậm chí còn nêu lên những ví dụ về sự gắn bó giữa tre và con người trong suốt cả cuộc đời. Khi chúng ta còn nhỏ, tre chính là chiếc nôi đưa ta vào trong giấc ngủ êm đềm, khi đã lớn, tre chính là nơi tạo bóng mát cho những cặp lương duyên hẹn hò, nên đôi vợ chồng. Tre cũng  là nguồn vui của lũ trẻ qua những trò chơi đánh chuyền đánh chắt. Người già thì cùng nhau ngồi tâm tình bên những điếu cày bằng tre.

Kết luận: Khẳng định vẻ đẹp của hình tượng cây tre trong văn bản Cây tre Việt Nam của Thép Mới

Có thể nói rằng, tre chính là người bạn thân thiết nhất của mỗi chúng ta. Qua đây, chúng ta cũng đã thấy được những nét tương đồng giữa tre và người dân Việt Nam. Đó đều là nhưng vẻ đẹp toát ra từ sự giản dị và bền bỉ,, nỗ lực, ngay thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *