Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 12 / Cảm nhận về nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải
24 Tháng Bảy, 2015

Cảm nhận về nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Posted in : Văn mẫu lớp 12 on by : admin

Loading...

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải lớp 12.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu đôi nét về Nguyễn Khải và tác phẩm Một người Hà Nội

Nguyễn Khải là cái tên cũng khá nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam. Những sáng tác của ông cho đến nay vẫn thường mang những giá trị vô cùng to lớn. Nếu như trước năm 1975 đề tài mà Nguyễn Khải tập trung vào là hình ảnh người lính và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc thì sau năm 1975 ông tập trung vào những đề tài mang tính thời sự. Nhà văn đặc biệt quan tâm đến tính cách con người trong thời kì đổi mới này. Tiêu biểu cho đề tài về tính cách con người ấy phải kể đến tác phẩm một người hà nội với nhân vật cô Hiền – một người mang đậm chất thanh lịch của người Hà Nội.

Thân bài: Cảm nhận về nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Trước hết về xuất thân của cô Hiền thì cô xuất thân trong một gia đình giàu có lương thiện, mẹ buôn nước mắm, cha đậu tú tài, mê mẩn thơ văn dạy con theo khuôn phép nhà quan. Chính cái lối dạy con khuôn phép ấy đã làm nên một cô hiền với những phẩm chất vô cùng đẹp.

Ngoại hình của cô cũng khá thanh tú, cô xinh đẹp và một điều đặc biệt là nhìn cô rất tư sản không những thế cô còn là người thông minh và rất yêu thơ văn. Cô còn được gia đình cho mở một phòng để tiếp khách văn chương nữa.

Một điều không thể không nói đến đó chính là phẩm chất và tính cách của cô Hiền.

Trước hết cô là một người thẳng thắn chân thành thăng thắn bày tỏ những quan điểm của bản thân mình. Cô là một người Hà Nội, cuộc đời cô chứng kiến biết bao nhiêu sự đổi thay của đất nước. Cô cùng đất nước trải qua những thăng trầm biến động nhưng cô vẫn luôn luôn giữ trong mình cái đức tính tốt đẹp, cốt cách thanh lịch của người Hà Nội. Cô không hề dấu diếm điều gì, cho dù người ta nhìn cô có bộ mặt tư sản nhưng cô cũng chẳng mấy quan tâm miễn sao cách sống của cô không bóc lột ai là được. Chính vì thế cô cứ sống như thế mặc kệ cho người ta nhìn cô với ánh mắt như thế nào.

Với việc hôn nhân thì cô là một người biết chọn chồng. Cô chọn chồng làm nghề giáo cấp tiểu học chăm chỉ để gia đình ổn đình. Đặc biệt người chồng đó phải hiền lành. Về việc sinh con thì cô quyết định dừng ở tuổi bốn mươi với năm đứa con. Cô mong sau này có thể lo cho chúng được chứ cô không muốn đẻ nhiều rồi không lo cho chúng được. Chính vì thế ta thấy cô Hiền quả là một người phụ nữ thức thời. Cô đứng ra lo toan mọi việc và quyết định mọi việc trong gia đình. Nói như thế không phải là cô tranh quyền của chồng mà mọi việc cô làm đều có ý hết và nên chồng cũng chỉ biết gật đầu mà thôi.

Về việc dạy con, Cô Hiền dạy con từ những cái nhỏ nhất, dạy từ những cách ăn uống hằng ngày cho đến cách cư xử làm cho cho đúng với tư cách của người Hà Nội. Đó lịch sự, tế nhị, hào hoa, giữ gìn những phẩm chất đáng quý ấy. Cô dạy con mình biết tự trọng, biết xấu hổ. Khi ấy đất nước đang đi vào trận chiến miền Nam ruột thịt để hoàn thành thống nhất đất nước. chính vì thế biết bao nhiêu thanh niên miền Bắc cũng bước chân lên đường Nam tiến đánh đuổi đế quốc mỹ. Chính vì thế cô Hiền một người Hà Nội chính gốc dạy con mình phải có trách nhiệm với đất nước cha ông mình. Vậy nên cô để cho con mình lăn xả vào chiến trường miền nam như biết bao người thanh niên khác. Biết rằng chiến trường nhiều gian nan nguy hiểm nhưng cô vẫn muốn con mình làm tròn nghĩa vụ của một công dân. Cô không muốn con cô trở thành một kẻ hèn nhát, không có tự trọng.

Trong cuộc sống gia đình thì cô quan niệm người phụ nữ chính là nội tướng. Ra ngoài người đàn ông lo chuyện còn việc nhà thì người phụ nữ phải đảm nhiệm hết cho nên tất cả những việc trong nhà đều một tay cô hiền lo liệu. Co chiêm nghiệm lẽ đời, vui hơi nhiều nói hơi nhiều. Cô Hiền luôn suy nghĩ, ứng xử phù hợp với tình hình của đất nước. Hòa bình lặp lại ở miền Bắc cô tính toán mọi chuyện rất khôn khéo. Mà cô thì đã tính là làm đã làm thì không cần biết ai nói gì. Trong căn nhà ấy cô luôn giữ đúng vai trò của mình chứ không hề lộng quyền. Ngay cả việc con trai đi chiến đâu cô cũng chỉ nói ra những lời khuyên dạy chứ không hề bắt ép con mình. Điều đó cho thấy cách dạy con rất khôn khéo của cô. Cô tôn trong nhưng đứa con của mình và tâm sự với chúng với tư cách như những người bạn. Chính sự nhẹ nhàng ấy khiến cho lời dạy của cô trở nên có giá trị hơn là quát mắng. Không những thế khi chồng cô định mua một chiếc máy in thì cô nhất định không tán thành. Cô phân tích rằng với sức khỏe của ông thì liệu ông có thể đứng máy cả ngày được không. Trước những lí lẽ ấy ông chồng đành bỏ ý định đó đi. Cô chỉ làm những việc có lợi cho đất nước.

Cô Hiền như một hạt bụi vàng của Hà Nội. Nói như thế người ta cứ tưởng rằng những cái nhỏ bé tầm thường nhưng không phải như thế hạt bụi ấy nhỏ nhưng là hạt vàng quý giá. Trong thời buổi nền kinh tế thị trường cô Hiền vẫn giữ được sự ổn định trong gia đình. Cô vẫn mở được một tiệm làm hoa và có thu nhập ổn định để lo cho gia đình mặc dù kinh tế khủng khoảng nhưng nhà cô không phải đói bữa nào. Từ đó cho thấy cô đúng là một hạt bụi vàng cả về nhân cách lẫn ngoại hình.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Như vậy qua đây tác giả đã mang đến cho chúng ta một con người Hà Nội trong thời kì đổi mới. Đất nước nhiều biến động nhưng con người cô Hiền vẫn giữ được phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội không pha tạp. Cô xứng đáng là một hạt bụi vàng của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *