Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Giải thích câu Chị ngã em nâng và Anh em như thể chân tay
13 Tháng Tám, 2015

Giải thích câu Chị ngã em nâng và Anh em như thể chân tay

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Giải thích ngắn gọn câu: Chị ngã em nâng / Anh em như thể chân tay.

Bài làm:

Mở bài: Giới thiệu câu Chị ngã em nâng và Anh em như thể chân tay

Người xưa từng nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã” quả đúng như vậy tình cảm anh em gắn bó là một tình cảm vô cùng thiêng liêng của cuộc sống chúng ta, ai ai cũng đều cần có trong mình tình cảm đó, đã có rất nhiều những câu ca dao hay nói về tình cảm anh em như chị ngã em nâng, anh em như thể tay chân, những câu tục ngữ này để lại những bài học quý giá cho mỗi con người .

Thân bài: Giải thích câu Chị ngã em nâng và Anh em như thể chân tay

Nghĩa đen của câu tục ngữ này ý muốn nói khi chị vấp ngã thì em dù có bé nhỏ những vẫn sẵn sang nâng đỡ chị dậy, và anh em thì gắn bó như những bộ phận trên cơ thể con người không thể tách rời. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này muốn nói về tình cảm anh em gắn bó trong gia đình, chúng ta cần phải yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, anh em cần phải tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau, khi khó khăn chị em có thể sẵn sàng giúp đỡ nhau bởi anh em là người có chung dòng máu của cha mẹ, nó được so sánh như những bộ phận không thể thiếu ở mỗi con người, nó gắn bó mật thiết để tạo nên một con người hoàn chỉnh, tình cảm anh em cũng như vậy nó gắn bó mật thiết với nhau giúp đõ và tương trợ cho nhau khi khó khăn hoạn nạn.

Trong cuộc sống có rất nhiều những tình cảm cao quý để con người cần phải học tập và noi theo đó là tình cảm anh em trong gia đình, tình cảm đó vô cùng thiêng liêng và thành kính, cha mẹ sinh ra mỗi chúng ta, nuôi chúng ta lớn khôn và chăm sóc chúng ta từng ngày để chúng ta trở thành những người có ích cho xã hội này, từ những điều rất nhỏ bé trong cuộc sống tưởng chừng như ai ai cũng biết nhưng thực chất đó không phải là điều mà ai ai cũng chợt nhận ra, tình cảm anh em gắn bó từ khi chúng ta được sinh ra cha mẹ dậy chúng ta biết thương yêu nhau, các cụ đã có câu “gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”, đây là câu đúc kết để lại nhiều bài học trong mỗi con người chúng ta, chúng ta cần phải thương yêu nhau và đùm bọc lẫn nhau, không nên vì những mâu thuẫn và ghen ghét không đáng có mà để mất đi tình anh em vô cùng thiêng liêng và thành kính.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng đắn nó để lại nhiều bài học quý báu cho con người chúng ta, câu tục ngữ đó trở thành kim chỉ nan cho chúng ta học tập và noi theo, mỗi con người chúng ta ai ai cũng đều phải sống và học tập theo những kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta đã để lại, nhưng câu tục ngữ này đã được đúc kết và trải nghiệm qua những hoàn cảnh cụ thể để rồi được đúc kết thành câu tục ngữ hay để lại bài học quý báu cho con cháu đời sau. Đây được coi như là bóng cây râm mát che chắn và bảo vệ nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta lớn lên từng ngày cùng với thời gian và năm tháng. Thời gian trôi qua càng làm cho chúng ta thấu hiểu được những giá trị to lớn của những câu tục ngữ này. Cha mẹ những người sinh thành ra chúng ta, đã dậy dỗ chúng ta cần phải thương yêu lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, chúng ta càng thấu hiểu được những điều đó, hàng vạn  người ngoài xã hội không ai có thể thương yêu và che trở cho chúng ta như những người thân yêu, người có chúng dòng máu đào với ta.

Những bên cạnh những biểu hiện về tình thương yêu nhau giữa anh em trong gia đình, ta lại bắt gặp nhiều những cá nhân và đây là những gánh nặng cho xã hội, khi cá nhân đó lâm vào con đường tệ nạn và họ sẵn sàng hi sinh người thân yêu người thân của mình để lấy những đồng tiền để họ có thể làm những điều rất sai trái như nghiện hút, nhiều cá nhân nghiện hút đã dẫn tới tình trạng giết cha mẹ anh em để cướp tiền đi cờ bạc nghiện hút. Đây là thành phần mà xã hội đáng trừng phạt và lên án.

Kết luận cho bài viết Giải thích câu Chị ngã em nâng và Anh em như thể chân tay

Chúng ta những người trí thức trong xã hội mới cần phải hiểu được giá trị đích thực của tình cảm gia đình, cần phải thương yêu và đùm bọc lẫn nhau để vượt qua những khó khăn và cả những thử thách trong cuộc sống, không để điều xấu ảnh hưởng tới nhân cách của mình, anh em trong gia đình cần thương yêu và đùm bọc lẫn nhau chị ngã em nâng, anh em như thể chân tay lá lành đùm lá rách đây đều là những bài học quý báu mà nhân dân ta đã đúc kết và để lại cho con cháu muôn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *