Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
13 Tháng Tám, 2015

Giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Giải thích chứng minh câu nói Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau văn học lớp 10.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu câu Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Trong cuộc sống mỗi người đều phải rèn luyện cho mình cách giao tiếp có văn hóa có đạo đức, như các cụ xưa đã từng nói “ lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, đây là câu tục ngữ để lại rất nhiều bài học quý báu cho mỗi chúng ta, “học ăn học nói học gói học mở” vì vậy  chúng ta hãy thốt lên những lời nói hay và đẹp.

Thân bài: Giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Câu tục ngữ trên nghĩa đen của nó là lời nói thì không mất tiền vì vậy chúng ta hãy nói những điều tốt đẹp để cho vừa lòng nhau. Nhưng câu tục ngữ này có ý nghĩa rất sâu xa và nó để lại nhiều bài học quý báu cho con người, môi người chúng ta khi đi học ai ai cũng đều được học những bài học quý giá từ sách vở và từ những thầy cô của mình, học ăn và học nói là những điều mà đầu tiên khi chúng ta biết nhận thức về thế giới này chúng ta học được đó là cách ăn nói và giao tiếp để đúng với chuẩn mực của xã hội. Giao tiếp để chúng ta có thể hiểu được những tâm tư và nguyện vọng của đối phương, giao tiếp cũng là một phương thức tồn tại của cuộc sống ai ai cũng đều phải cần có giao tiếp.

Ai ai cũng phải giao tiếp nhưng mỗi người sẽ có cách ứng xử của riêng mình, chúng ta nên học hỏi những cách giao tiếp nhẹ nhàng và mang nhưng phép lịch sự của những con người có đạo đức, có văn hóa, có như vậy chúng ta mới trở thành những người có ích cho xã hội được, lời nói chẳng mất tiền mua, vì vậy chúng ta cần phải nói ra những lời dễ nghe, không nên nói ra những điều cấm kị trong cuộc sống. Trong cuộc sống không phải cứ thuận buồm xuôi gió hay chỉ toàn màu hồng, đôi lúc cũng có những tranh cãi không đáng có, những lúc như vậy chúng ta phải kiềm chế bản thân để tránh phát ngôn ra những câu không mang một chút văn hóa hay những lời nói thô tục được. Hãy làm vừa lòng nhau bằng những câu nói nhẹ nhàng dễ nghe và cũng chứa đựng trong đó những ý nghĩa chân thực của cuộc sống.

Kinh nghiệm của các cụ để lại thật đúng đắn biết bao, bởi giao tiếp làm cho con người thấu hiểu nhau hơn, có giao tiếp con người mới tồn tại được trong xã hội loài người, không có giao tiếp con người như đang trôi vào một thế giới khác hỗn độn mà không có một nền văn minh nào, câu đúc kết xưa thật đúng đắn biết bao, nó là kim chỉ nan và là những tán cây dâm mát che trở chúng ta vượt qua muôn vàn những khó khăn và cả những thử thách đang vây kín cuộc sống của chúng ta. Là những con người tiên tiến của một xã hội hiện đại chúng ta cần sống đúng mực và có những lời nói có văn hoa, tất cả mỹ điều của cuộc sống được con người cảm nhận qua lời ăn tiếng nói hàng ngày, chúng ta hãy trở thành những con người có văn hóa, có đạo đức. Muốn trở thành người thành công trước tiên chúng ta hãy học cách ăn nói và giao tiếp với mọi người.

Một xã hội hiện đại như ngày nay luôn luôn ưa chuộng những người có cách giao tiếp tốt, mọi người luôn luôn nói ra những lời hay ý đẹp hợp với mọi hoàn cảnh của cuộc sống, có rất nhiều những tấm gương trong cuộc sống mà chúng ta ai ai cũng biết, Chủ Tịch Hồ Chí Minh, người hi sinh cho cả dân tộc Việt Nam, cả đời cống hiến cho Đất Nước đã nói lên những lời hay ý đẹp và răn dậy nhân dân ta, mỗi người chúng ta ai ai cũng đều tự hào về người cha già của dân tộc, người nhẹ nhàng răn dậy cho nhân dân hiểu được cách sống, cách làm những con người có ích cho xã hội này, người không bao giờ nổi giận với quần chúng nhân dân , những lời nói của người thật thấm đẫm giá trị nhân đạo và nhân văn sâu sắc, những lời nói của người như một lời động viên để mọi người sống tốt hơn.

Bên cạnh những tấm gương tốt chúng ta bắt gặp không ít những thành phần trong xã hội có những lời nói thô tục, không có đạo đức có văn hóa, đây là một tệ nạn xấu trong xã hội, văng tục chửi bậy ta thấy phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên khi họ không còn học tập nữa, những lời nói tục của họ làm cho kiềm chế đi sự phát triển của một xã hội văn minh hiện đại.

Kết luận cho bài viết Giải thích câu Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Chúng ta những người chủ nhân tương lai của đất nước ngoài nhiệm vụ học tập và rèn luyện đạo đức ra chúng ta cần phải học ăn, học nói học gói học mở có như vậy chúng ta mới thực sự trở thành một con người hoàn thiện trong xã hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *