Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện
12 Tháng Tám, 2015

Giải thích câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện

Posted in : Văn mẫu lớp 7 on by : admin

Loading...

Đề bài: Em hiểu thế nào về câu tục ngữ : Nhàn cư vi bất thiện văn lớp 7

Bài làm:

Mở bài: Giới thiệu câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện

Trong cuộc sống ai ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống an nhàn mà không cần phải lao động vất vả những những sự an nhàn đó sẽ làm cho con người  rảnh rỗi và sinh ra những điều xấu cho xã hội như câu tục ngữ: Nhàn cự vi bất thiện đã nói về điều đó.

Thân bài: Giải thích câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện

Lao động là để con người tồn tại  và phát triển. Con người luôn mong muốn mình có một cuộc  sống  an nhàn, ăn không ngồi dồi không chịu lao động và làm bất cứ một việc gì hết chỉ biết co hưởng thụ mà không biết đến lao động, để những điều đó diễn ra con người sẽ sinh ra nhưng giây phát nhàn rỗi và lại có những hành động không tốt. Trong cuộc sống một số học sinh nhàn hạ không lo học hành chỉ ham chơi đua đòi rồi trở thành người xấu trong xã hội, bởi sự an nhàn dã biến họ thành những người xấu, họ trở thành gánh nặng cho xã hội, không lao động chỉ ham chơi và tham gia vào những tập đoàn người xấu họ sẽ trở thành những người xấu như ông cha ta đã nó “gần mực thì đen gần đèn thì rạng đó là câu nói hoàn toàn đúng, nếu chúng ta lao dộng chăm chỉ và học tập những con người như vậy chứng ta sẽ trở thành những con người có ích.

Sự an nhàn là điều ai cũng thích những chúng ta cần phải lao động để tuổi già hưởng đó là sự an nhàn đúng, nhưng còn đối với những lưá tuổi, trẻ lứa tuổi cần học tập và cống hiên cho đời lại có những suy nghĩa an nhàn và lười lao động. Học sinh không học tập chăm chỉ để sau này không có công ăn việc làm và trở thành những người xấu , đua đòi nghiện hát trộm cắp không chỉ bị xã hội  lên án mà đó là những điều bất thiện. Bất thiện là những điều không tốt, những điều mà xã hội nghiêm cấm và con người không nên làm những nó lại bị những con người không có suy nghĩ đúng đắn làm xấu đi những hình ảnh đẹp của dân tộc Việt Nam.

Nhiều tấm gương chịu lao động và học đã trở thành những con người thức sự có ích cho xã hội, cần cù lao động và  giúp học rèn luyện bản thân, vừa giúp học hoàn thiện nhân cách của mình, dua học vào một khuôn phép và giúp học có những suy nghĩ chín chắn ngay từ đầu. Đó là những điều thực sự rất cần thiết cho những con người có mục tiêu và có những nghị lực sống tốt đẹp. Chúng ta cần phải lao dộng như vậy chúng ta mới có tuộc sống tốt đẹp và trở thành những người công dân có ích cho xã hội được. Chúng ta cần phải có những đóng góp cho đời dù đó là những đóng góp nhỏ nhoi nó cũng góp phần làm cho xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhiều cá nhân chỉ ham chơi và đua đòi không chịu học tập và lao động, ưa nhàn hạ về thân xác họ chọn con đường trộm cắp để sống, những việc làm đó là điều bất nhân trong xã hội bị xã hội lên án, chúng ta cần phát triển và rèn luyện bản thân vào một khuôn phép ngay từ đầu có như vậy chúng ta mới là những người công dân có ích cho xã hội được, đừng vì sự nhàn hạ trước mắt mà đánh mất bản thân, đánh mất đi con người lương thiện của mình, chúng ta cần giáo dục bản thân trong một môi trường tốt đẹp ở đó không có những cảm dỗ và những điều xấu. Phát triển bản thân qua những hành động và những nghĩa cử cao đẹp.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện

Chúng ta cần rèn luyện bản thân và học tập những điều tốt trong cuộc sống để trở thành những người tốt cho xã hội đừng vì những lợi ích trước mắt mà đánh mất đi chính mình, chúng ta cần coi câu Nhàn Cự vi bất thiên là bài học để chúng ta học tập và tránh xa những điều xấu trong xã hội.

Bài văn liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *