Home / Văn mẫu cấp 2 / Hãy giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”
18 Tháng Bảy, 2018

Hãy giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Posted in : Văn mẫu cấp 2, Văn mẫu lớp 7 on by : Phạm Ngọc

Loading...

Đề bài: Dân tộc ta có truyền thống yêu thương, đoàn kết, đây cũng chính là sức mạnh để nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, đánh bại mọi kẻ thù xâm lược. Hãy dựa vào những hiểu biết của mình, em hãy giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

I. Dàn ý chi tiết cho đề giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng

1. Mở bài

 • Nêu khái quát về truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của người Việt: Người Việt từ xưa đến nay luôn tự hào và thân thương gọi nhau bằng hai tiếng “đồng bào”. “Đồng bào”- hai tiếng giản dị song chất chứa tình cảm yêu thương, đoàn kết dân tộc, gợi cho ta nhớ lại câu chuyện về nguồn gốc Tiên Rồng cao quý khi dân tộc được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ.
 • Dẫn dắt đến câu ca dao cần giải thích: Truyền thống yêu thương, đoàn kết cộng đồng ấy một lần nữa được khẳng định trong câu ca dao:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

2. Thân bài

 • Giải thích:

+ Nghĩa đen:

 • Nhiễu điều: Nhiễu là tấm vải, lụa quý; còn “điều” ở đây chính là màu đỏ đậm. “Nhiễu điều” ở đây được hiểu là tấm vải quý.
 • Giá gương – chiếc khung gỗ đặt gương
 • Vải quý phải đặt trên khung gỗ quý thì cả hai đồ vật tôn lên vẻ đẹp, giá trị của nhau.

+ Nghĩa bóng: được trình bày dưới dạng một lời khuyên, một lời kêu gọi: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Cũng giống như tấm vải quý và giá gương phải đặt bên nhau mới giúp tôn lên vẻ đẹp và giá trị của cả hai, trong cuộc sống, con người cũng cần phải “thương nhau” – yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để chúng ta có thể phát huy được hết những thế mạnh của mỗi cá nhân, đồng thời có thể trợ giúp lẫn nhau khi có khó khăn, hoạn nạn.

 • Bình luận + Chứng minh:

+ Bình luận: Trong cuộc sống, sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vô cùng quan trọng.

+ Chứng minh:

 • Trong đời sống hàng ngày, giúp đỡ và đoàn kết lẫn nhau sẽ giúp cho mỗi người vừa phát huy được điểm mạnh, sở trường của bản thân; đồng thời tạo ra sức mạnh tổng hợp của nhiều cá nhân để đạt tới thành công trong mọi công việc. (nêu dẫn chứng)
 • Tinh thần đoàn kết đó càng được bộc lộ rõ trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, những khó khăn, thử thách. (nêu dẫn chứng). Chẳng hạn: Nhờ có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và yêu thương nhau, người Việt Nam giành được thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, giúp đất nước bị tàn phá trong chiến tranh lại có thể hồi sinh kì diệu; người dân miền Trung vượt qua những cơn lũ lịch sử nhờ những tấm lòng, những sự giúp đỡ của đồng bào ta trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

3. Kết bài

 • Khẳng định giá trị của câu tục ngữ: Như vậy, câu ca dao:“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã nêu lên một bài học vô cùng đúng đắn và sâu sắc: Chúng ta cần biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống này.
 • Bài học nhận thức, hành động: Là một học sinh, em luôn tự  nhủ mình cần phải biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh; đồng thời biết đoàn kết, giúp đỡ những người dân trên khắp dải đất chữ S của Tổ quốc. Có như thế, em mới có thể thực sự trở thành một công dân có ích cho đất nước tương lai.

Bài viết liên quan:

>>Viết một bài văn với chủ đề không thể thiếu tình bạn văn mẫu lớp 7 hay nhất

II. Bài tham khảo cho đề giải thích câu nói: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng

Người Việt từ xưa đến nay luôn tự hào và thân thương gọi nhau bằng hai tiếng “đồng bào”. “Đồng bào”- hai tiếng giản dị song chất chứa tình cảm yêu thương, đoàn kết dân tộc, gợi cho ta nhớ lại câu chuyện về nguồn gốc Tiên Rồng cao quý khi dân tộc được sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Truyền thống yêu thương, đoàn kết cộng đồng ấy một lần nữa được khẳng định trong câu ca dao:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Câu ca dao đã để lại ấn tượng sâu đậm cho người đọc, người nghe bởi những hình ảnh giàu ý nghĩa: “nhiễu điều” và “giá gương”. Nhiễu là tấm vải, lụa quý; còn “điều” ở đây chính là màu đỏ đậm. “Nhiễu điều” ở đây được hiểu là tấm vải quý. Tấm vải quý ấy phải được trân trọng đặt lên “giá gương” – chiếc khung được chạm trổ bằng gỗ quý để đặt gương thì mới tương xứng với độ quý giá của nó; đồng thời khiến cho cả hai đồ vật tôn lên vẻ đẹp, giá trị của nhau. Nhưng đó mới chỉ là nghĩa đen, nghĩa hiển hiện trên mặt câu chữ. Nghĩa bóng của câu ca dao được trình bày dưới dạng một lời khuyên, một lời kêu gọi: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Cũng giống như tấm vải quý và giá gương phải đặt bên nhau mới giúp tôn lên vẻ đẹp và giá trị của cả hai, trong cuộc sống, con người cũng cần phải “thương nhau” – yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để chúng ta có thể phát huy được hết những thế mạnh của mỗi cá nhân, đồng thời có thể trợ giúp lẫn nhau khi có khó khăn, hoạn nạn. Đó chính là nghĩa bóng, là ý nghĩa sâu xa được gợi lên từ câu ca dao.

hay-giai-thich-cau-ca-dao-nhieu-dieu-phu-lay-gia-guong-nguoi-trong-mot-nuoc-phai-thuong-nhau-cung

Trong cuộc sống, sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vô cùng quan trọng. Trong đời sống hàng ngày, giúp đỡ và đoàn kết lẫn nhau sẽ giúp cho mỗi người vừa phát huy được điểm mạnh, sở trường của bản thân; đồng thời tạo ra sức mạnh tổng hợp của nhiều cá nhân để đạt tới thành công trong mọi công việc. Một bài toán khó đến mất, nhưng nếu có sự hợp tác cùng suy nghĩ của nhiều người thì chắc chắn mỗi người sẽ cùng tìm ra được ý tưởng, cùng thống nhất về suy nghĩ và tìm ra cách giải tốt nhất. Tinh thần đoàn kết đó càng được bộc lộ rõ trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, những khó khăn, thử thách. Nếu không có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và yêu thương nhau, làm sao con người Việt Nam có thể giành được thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc, mặc cho kẻ thù có vũ khí tối tân, nền quân sự hiện đại hơn rất nhiều so với đất nước ta? Làm sao một đất nước bị tàn phá trong chiến tranh lại có thể hồi sinh kì diệu sau chiến tranh nếu không có những con người cùng chung sức, chung lòng vực dậy đất nước? Và làm sao người dân miền Trung vượt qua những cơn lũ lịch sử nếu thiếu đi những tấm lòng, những sự giúp đỡ của đồng bào ta trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Đó là những minh chứng hùng hồn về tấm lóng tương thân tương ái, truyền thống gắn bó, đoàn kết cộng đồng của người Việt. Giá trị của câu tục ngữ đã được khẳng định chính qua những biểu hiện thực tế ấy.

Như vậy, câu ca dao:Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùngđã nêu lên một bài học vô cùng đúng đắn và sâu sắc: Chúng ta cần biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống này. Là một học sinh, em luôn tự  nhủ mình cần phải biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh; đồng thời biết đoàn kết, giúp đỡ những người dân trên khắp dải đất chữ S của Tổ quốc. Có như thế, em mới có thể thực sự trở thành một công dân có ích cho đất nước tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *