Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 7 / Nghị luận bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen
17 Tháng Bảy, 2015

Nghị luận bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

Posted in : Văn mẫu lớp 7 on by : admin

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội

Trong đầm gì đẹp bắng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

Đối với dân tộc Việt Nam chúng ta thì bông sen được coi là biểu tượng của dân tộc ta. Không những thế bông sen tượng trưng cho con người Việt tượng trưng cho những phẩm chất chịu thương chịu khó của nhân dân Việt. Bông sen không biết từ bao giờ đã đi vào trong thơ ca trong  ca dao ,Nhắc đến những bài ca dao về sen ta không thể không nhắc đến bài.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại thêm nhụy vàng
Nhụy vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Thân bài: Nghị luận bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

Bài ca dao cho chúng ta thấy rất nhiều kiến thức về bông sen. Trước tiên sen là một loại thực vật sống trong bùn. Bùn là một loại đất có màu đen nhão có nước. Nhắc đến bùn thì mọi người nghĩ ngay đến sen bởi bùn chính là một môi trường tốt nhất để sen có thể sinh trưởng và phất triển tốt nhất,Bài ca dao cũng cho chúng ta thấy được hình ảnh rất đẹp của một bông sen mọc ngay giữa nơi bùn lầy. Đóa hoa sen đó mang một vẻ đẹp thật tuyệt ,bông hoa mà trắng và nhụy hoa màu vàng. . Câu ca dao hoàn toàn tả thực đồng thời làm nổi bật những sắc màu tự nhiên, hài hòa của sen. Từ “lại” nhấn mạnh đến sự phong phú, hài hòa rất tự nhiên, giản dị và cũng rất đẹp đẽ ấy. Câu ca dao tiếp hoàn toàn không có ý mới, chỉ là nhắc lại ý trên có đảo trật tự các cụm từ: “Nhị vàng, bông trắng, lá xanh”. Vừa trên, bông hoa được ngắm nhìn từ ngoài vào trong, đến đây lại được ngắm từ trong ra ngoài.

Những đặc điểm của bông hoa sen cho chúng ta thấy được đây là một loài hoa rất đẹp và mang lại cho chúng ta thật nhiều cảm giác nói chính xác hơn là chúng ta cảm thấy sẹ trong lành và thật nhẹ nhõm khi hình dung ra nó. Nó mang một nét đẹp thật giản dị đơn sơ nhưng cũng thật sang  trọng và ngạt ngào hương thơm mộc mạc đơn sơ.

Câu cuối cùng của bào ca dao cho chúng ta thấy được vẻ đẹp ngời sáng của bông hoa sen xuất thân tự bùn lầy mà không nhuốm mùi bùn hôi tanh, trái lại vẫn giữ hương hoa thơm tho tinh khiết. Bông sen là hình ảnh mang đậm phẩm chất của người lao động. Vẻ đẹp tâm hồn ấy luôn tinh khiết như bông sen giữa đầm lầy, dù gần bùn hôi tanh.

Bởi lẽ sen được ca ngợi vì thực sự sen mọc từ bùn lầy mà vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn đẹp rạng ngời giữa một đầm bùn lầy.  Người nông dân , người lao động từ bao đời nay thật trong sạch. Nếp sống ấy biểu hiện cho đạo đức nhân cách tốt đẹp của họ. Dù cho xã hội còn đầy rẫy những cái xấu, nhưng con người lao động chân chính vẫn không bị tác động. Họ luôn quan niệm “ đói cho sạch, rách cho thơm” dẫu “giấy có rách” cũng phải “ giữ lấy lề” để sống một cuộc sống thật trong sạch và cao quý. Dù thế nào trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng không hề đánh mất chính mình, đánh mất những phẩm chất của một con người, một dân tộc. Ta cũng không quên con cò trước khi chết còn xin được “xáo nước trong chớ xáo nước đục đau lòng cò con. Lão Hạc dù có chết vẫn để lại tiền cho con và tiền lo hậu sự cho bản thân. Chị Dậu tung xòe đồng tiền mua chuộc khắp nền nhà, không chịu Sống trong sạch là quy tắc, luật sống cua con người Việt Nam từ bao đời nay. Nó trở thành đạo đức, nhân cách được bồi dưỡng và bổ sung truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngay từ chế độ phong kiến nhiễu nhương, thối nát, nhưng nhà nho, trí thức đã quan niệm giấy rách phải giữ lấy lề để sống một cách thanh bạch, giản dị nhưng vô cùng chân thật. Cuộc sống đầy những cạm bẫy, càng lúc càng phô bày đầy đủ những thói xấu của loài người. Nếu như ai cũng sống gần mực thì đen thì có lẽ cả xã hội này không còn tồn tại người tốt. Nhưng với truyền thống đạo lí cao đẹp từ xa xưa, người dân Việt Nam luôn ngẩng cao đầu, sử dụng nhân cách quí giá của chính mình để sống và hành động một cách chân chính nhất

Kết luận: Cảm nghĩ của em về bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

Bài ca dao thật tuyệt vời không chỉ bởi ý thơ mà chính là bởi những cảm giác mà nó đem lại cho chúng ta khiến ta cảm nhận được một loài hoa rất có ý nghĩa và cũng thật thiêng liêng. Bài thơ còn mở ra cho chúng ta một bào học về việc sống sao cho trong sạch không thẹn với lương tâm và đạo đức của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *