Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận câu Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm
13 Tháng Tám, 2015

Nghị luận câu Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Nghị luận câu: Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu câu nói “Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Lao động là phương thức tồn tại của cuộc sống, con người cần lao động để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho cuộc sống cả con người, vì vậy sức lực của con người để phục vụ cho lao động là rất quan trọng: bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Thân bài: Nghị luận câu Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Con người muốn tồn tại và phát triển thì con người cần phải lao động. Mỗi con người có những cách lao động để tạo ra của cải vật chất của riêng mình, có người  lao động bằng chân tay, có người lao động bằng trí óc, không ai là không phải lao động. Bàn tay là bộ phận trên cơ thể con người, bàn tay và khối óc giúp cho con người tạo ra những của cải quan trọng để có thể tồn tại và phát triển. Câu nói trên ý muốn nói con người chỉ cần đôi bàn tay và cả sức lao động của mình là có thể tạo ra được của cải và các vật chất khác để tồn tại và phát triển . Có đôi bàn tay và cả những sức lực đổ ra thì những sỏi đá cũng biến thành cơm gạo để cho con người tồn tại, tác giả thật tinh tế khi viết ra những câu thơ đậm tính triết lý, câu nói này muốn khuyên ngăn con người cần lao động để có thể tồn tại, muốn trở thành những con người có ích cho xã hội này chúng ta cần phải rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt, cần cù chăm chỉ lao động đó là những điều rất đáng quý nó giúp cho mỗi chúng ta có được điều kiện để nâng cao  đời sống của mình.

Những người thành công trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những người chăm chỉ học tập, lao động để có thể tạo nên những nguồn của cải vật chất cho gia đình, cho xã hội, có lao động con người mới có thể tồn tại được, không lao động mà chỉ chông chờ vào người khác thì người  đó sẽ trở nên thụ động và bị phụ thuộc vào người khác, chính sức lực và công sức của mình bỏ  ra để kiếm được những đồng tiền có ích bươn trải cho cuộc sống là điều rất đáng quý, dù của cải đó có ít hay như thế nào thì chúng ta cũng cần tôn trọng nó, vì đó là công sức mồ hôi và sức lực trí tuệ của chúng ta.Chúng ta luôn luôn cố gắng để có được một cuộc sống tốt và đầy đủ vì vậy chúng ta luôn luôn học hỏi và không ngừng lao động bền bỉ để biến những sức lực và bàn tay khối óc của ta thành những thứ cần thiết cho cuộc sống của mình.

Không có gì là không được tạo ra từ đôi bàn tay của con người, bàn tay ta sẽ tạo ra tất cả những thứ mà ta mong muốn và nó thực sự áp dụng thiết thực vào cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta những người thanh niên tiên phong đi đầu trong đất nước hãy cố gắng hết mình để phụng sự cho đất nước mình. Câu nói trên hoàn toàn đúng nó đã được trải nghiệm và đúc kết thành những kinh nghiệm sống của mỗi chúng ta, nó như kim chỉ nam giúp chúng ta học tập và noi theo. Để có thể là một người  có ích cho xã hội chúng ta phải học tập và không ngừng nổ lực rèn luyện bản thân mình. Có rất nhiều những tấm gương sáng trong xã hội để chúng ta học tập và noi theo, Chủ Tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương sáng người đã dung tài năng và công sức của mình để học tập và lao động để cống hiến cho dân tộc Việt Nam, người đã đi rất nhiều nơi làm rất nhiều nghề để trải nghiệm được cuộc sống của rất nhiều quốc gia để góp phần tạo ra những thành quả lớn lao cho dân tộc Việt Nam, người tìm ra con đường cứ nước cho dân tộc, tìm ra nhưng phương pháp chiến đấu hào hùng và đầy tài ba.

Bên cạnh đó lại có những cá nhân lười lao động chỉ chông chờ vào người khác, điều đó sinh ra những con người  xấu trở thành những tệ nạn và gánh nặng cho xã hội này. Chúng ta cần phê phán những người chỉ ăn không ngồi dồi, không chịu lao dộng để tồn tại mà chỉ chông chờ vào người khác. Trộm cắp rượu bia đó là những điều kiện để cho những thói hư tật xấu tồn tại.

Kết luận cho bài viết Nghị luận câu Bàn tay ta làm nên tất cả Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Mỗi chúng ta cần rèn luyện và tu dưỡng bản thân mình để trở thành những người có ích cho xã hội, lao dộng và học tập là hai nhiệm vụ không thể thiếu trong mỗi chúng ta, học tập để có những kiến thức phục vụ cho cuộc sống này, và lao dộng để phương thức tồn tại trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *