Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận câu nói Lửa thử vàng gian nan thử sức
13 Tháng Tám, 2015

Nghị luận câu nói Lửa thử vàng gian nan thử sức

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Nghị luận câu tục ngữ: Lửa thử vàng, gian nan thử sức văn lớp 10

Mở bài: Giới thiệu câu nói Lửa thử vàng gian nan thử sức

Trong cuộc sống có rất nhiều những khó khăn và cả những thử thách luôn bao quanh cuộc sống của con người vì vậy con người luôn luôn phải thử thách sức mình với những gian nan và cả những thử thách đó, người xưa đã có câu “ lửa thử vàng gian nan thử sức”.

Thân bài: Nghị luận câu nói Lửa thử vàng gian nan thử sức

Lửa là một phương tiện để phát ra ánh sáng, và là phượng tiện để nấu chín thức ăn, và công dụng quan trọng của lửa cũng là để thử vàng , đây là một biện pháp để có thể biết được là vàng thật hay vàng giả. Và  gian nan thử thách bao quanh cuộc sống của chúng ta để thử sức của chúng ta tới mức độ nào. Đây là câu tục ngữ ý muốn nói để thử xem sự kiên trì của con người tới mức độ nào, cuộc sống có muôn vàn khó khăn và cả những thử thách luôn bao quanh và nó thử độ kiên nhẫn của con người, nếu con người  kiên trì vượt qua mọi khó khăn và cả những thử thách đó thì con người thực sự có sức lực rất đáng quý. Có chí và lòng kiên trì thì mọi khó khăn và những thử thách trong cuộc sống của con người nó đều biến thành vô hình và không cản trở gì tới con đường đi tới thành công của mỗi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ta đã từng nói “ không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lắp biển quyết chí ắt làm nên” câu ca dao đó thật đúng đắn với mỗi con người chúng ta  không có việc gì mà chúng ta không thể không làm được quan trọng là sự kiên trì và bền bỉ trong mỗi chúng ta. Cuộc sống luôn chứa đựng những gian nan và thử thách vì vậy con người cần phải kiên trì, và vượt qua mọi cám dỗ cũng như những thử thách mà cuộc sống cần phải có. Bác Hồ đã khuyên dậy chúng ta thật đúng đắn có chí và niềm tin vượt qua thì dù có khó khăn hay vất vả như thế nào thì con ngươi cũng có thể vượt qua được tất cả. Có sự kiên trì và niềm tin thì mọi việc trong cuộc sống dù có nghiệt ngã như thế nào chúng ta vẫn có đủ can đảm và niềm tin để vượt qua, hãy sống là chính mình và không bị bất cứ một điều gì có thể ngăn cản và đánh bại chúng ta được.

Câu tục ngữ trên thật đúng đắn bởi vàng thật thì không sợ lửa và có sức lực và niềm tin thì mọi gian nan và thử thách con người đều có thể vượt qua và biến những nỗi sợ hãi mà con người  đang gặp phải thành niềm động viên và nghị lực trong cuộc sống này. Chúng ta những con người bằng xương bằng thịt ai ai cũng phải va vấp và phải có niềm tin trong cuộc sống , dù cuộc sống  có muôn vàn sóng gió và những thăng trầm nhưng với niềm tin và ý chí kiên cường chúng ta có thể vượt qua nó như những điều bình thường trong cuộc sống.Ai muốn thành công học cũng đều phải có sự kiên trì và ý chí quyết tâm, trên con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và trên bước đường đi tới vinh quang phải dẫm lên những vết gai để chúng ta đạt tới những vinh quang và dự định tươi sáng trong cuộc sống của mình.

Con người chúng ta phải vượt qua và coi những lời dậy dỗ này là chân lý sống để có thể vượt qua mọi khó khăn và cả những thử thách nữa dũng cảm và dám đối mặt với khó khăn là những điều mà con người chân chính phải làm, chúng ta cần phải học hỏi những nghị lực trong cuộc sống để có thể học tập và noi theo như thầy Nguyễn Ngọc Kí người có nghị lực sống rất kiên cường, bao nhiêu khó khăn và thử thách trong cuộc sống thầy vẫn kiên trì vượt qua để đạt được những thành công to lớn trong sự nghiệp của mình. Người thầy đó là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng về những điều kì diệu đó vì có niềm tin và nghị lực sẽ có được tất cả những gì mà chúng ta mong muốn trong cuộc đời này.

Bên cạnh những tấm gương sáng đó chúng ta cũng gặp phải một số cá nhân hễ gặp khó khăn là nản bước và không kiên trì thực hiện mực tiêu của mình đó là lý do làm cho họ thất bại trong cuộc sống này. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải học tập và noi theo những tấm gương sáng của dân tộc Việt Nam.

Kết luận cho bài viết Nghị luận câu nói Lửa thử vàng gian nan thử sức

Chúng ta cần phải rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt đẹp mà câu tục ngữ trên để lại, có như vậy chúng ta mới trở thành những con người thành công thực sự trong xã hội có nhiều khó khăn và thử thách này, câu tục ngữ này là kim chỉ nan để chúng ta học tập và noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *