Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ lớp 9
17 Tháng Bảy, 2015

Nghị luận xã hội sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ lớp 9

Posted in : Văn mẫu lớp 9 on by : admin

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ  ngữ văn lớp 9.

Bài làm.

Mở bài: Dẫn dắt vào vấn đề “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ”

Từ khi sinh ra cho đến khi sinh thành chúng ta đã được đọc rất nhiều những cuốn sách. Mỗi quyển sách mang những nội dung khác nhau thế nhưng chúng đều mang đến cho chúng ta những tri thức mà có lẽ ta khó lòng tìm được ở một nơi nào khác. Sách cho ta một nguồn tri thức vô hạn đưa ta đến những chân trời mới những chân trời mà chúng ta chưa biết đến ,chúng ta cũng tìm được nó trong sách vở. Để nói đến công dụng của sách thì có rất nhiều câu nói về nó. Nhưng có lẽ ấn tượng với tôi nhất có lẽ chính là câu “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ”

Thân bài cho đề Nghị luận xã hội sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu nói trên có nghĩa gì ” Ngọn đèn sáng” : đối lập với bóng tối. “Ngọn đèn sáng” rọi chiếu ,soi đường ,đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. “Ngọn đèn sáng bất diệt” là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt. Cả câu nói có ý :Sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ trí tuệ của con người. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Nói cách khác ,những gì tinh túy nhất trong sự hiểu biết của con người chính ở trong sách.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao lại nói sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ. Trước tiên sách vở ghi lại những thành công những thành tựu mà con người dã đạt được. Đó chính là những câu chuyện thành công vượt qua những khó khăn của những con người họ đã thành công và đã được công nhận. Thế nhưng sách cũng không dừng lại ở những câu chuyện thành công mà đó còn có những bài học sương máu mà tác giả đã rút ra để chúng ta có thể lấy đó là bài học kinh nghiệm cho bản thân mình. Sách ghi lại những hiểu biết quí giá nhất mà con người tích lũy được trong lao động sản xuất ,trong chiến đấu ,trong các mối quan hệ xã hội ( nêu dẫn chứng ) .

Bài viết liên quan:

>>Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

Bên cạnh đó những gì mà sách vở ghi lại không chỉ là những câu chuyện những bào học lúc bấy giờ mà nó còn mãi đối với rất nhiều thế hệ sau này. Ví như nếu không có sách vở thì sao chúng ta có thể tiếp thu được những giá trị về những phép tính những câu đố trong toán học hay những bài thơ có giá trị lịch sử trong văn học và những giai đoạn lịch sử và còn rất nhiều thứ khác nữa. Chính vì những lẽ đó mà, “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ” Đây là điều được mọi người thừa nhận. Một nhà văn Mỹ nói :” Sách là ánh sáng dẫn dắt nền văn minh nhân loại”.

Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xóa mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho mục đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực.

Thấy được những tác dụng mà sách đem lại nên chúng ta cần phải chăm chỉ đọc sách để có thể tiếp thu được nguồn tri thức tốt hơn và để việc học của chúng ta được tốt hơn. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải hiểu được nội dung sâu sa mà mỗi quyển sách mang lại cho chúng ta chứ không nên học thuộc hay sao chép một cách nguyên bản mà cần biết chọn lọc và đem nó trở thành tri thức của mình. Một điều quan trọng nữa đó chính là chúng ta cần biết chọn sách phải biết phân biệt sách hay và sách dở biết chọn sách sao cho đúng với lứa tuổi. Làm được những điều như thế thì chắc chắn bạn sẽ có được những nguồn tri thức rất lớn và rất có ý nghĩa.

Kết luận: Khẳng định lại vai trò của sách

Sách không chỉ là một công cụ để chúng ta tiếp thu kiến thức mà nó còn là một người bạn đưa chúng ta vào đời ,Có được những tri thức hữu ích mà sách đem lại thì nhất định chúng ta có thể nhận được những thành công mà chúng ta đang mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *