Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận ý kiến: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa
13 Tháng Tám, 2015

Nghị luận ý kiến: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Nghị luận ý kiến: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa

Bài làm.

Mở bài: Dẫn dắt vào vấn đề Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa

Chủ Tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao phẩm chất đạo đức, ngoài rèn luyện về năng lực và kiến thức chúng ta cần phải có đạo đức tốt đẹp để trở thành người có văn hóa, vì vậy dân tộc ta có câu nói: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa.

Thân bài: Nghị luận ý kiến Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa

Lịch sự đó là cách cư sử có văn hóa của mỗi con người, chúng ta biết cư sử đúng mực, biết kinh trên nhường dưới và có những hành động hợp với luân thường đạo lý đã chứng tỏ chúng ta là những con người có văn hóa. Văn hóa đó là những con người có nhận thức và hành động đúng đắn không vi phạm vào nhưng khuôn phép mà xã hội đặt ra. Khiêm tốn là phẩm chất đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta, khiêm tốn là phẩm chất đạo đức mà dân tộc ta luôn rèn luyện để có được, vì vậy là mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt đẹp đó. Lịch sự sẽ giúp cho mỗi chúng ta trở thành những con người có đạo đức và có văn hóa, có văn hóa và có đạo đức sẽ là điều kiện và tiền đề để chúng ta phát triển và hoàn thiện bản thân. Để phát triển và hoàn thiện bản thân chúng ta nên học tập và không  ngừng tu dưỡng đạo đức, những phẩm chất đạo đức tốt đẹp sẽ giúp cho mỗi cá nhân hoàn thiên và phát triển nhân cách của mình.

Những con người có đạo đức và phẩm chất tốt đẹp sẽ được mọi người trong xã hội tôn trọng và xã hội cũng bớt đi những gánh nặng cho sự phát triển tươi đẹp của một đất nước giàu đẹp, công bằng xã hội dân chủ văn minh. Khiêm tốn sẽ  giúp cho chúng ta tôn trọng chính bản thân mình, dù có thành đạt và đạt được những điều to lớn gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng cần khiêm tốn và tiếp tục học hỏi vì những kiến thức mà ta biết chỉ là những giọt nước trong bể cả mênh mông rộng lớn. Lịch sự và khiêm tốn là hai phẩm chất mà con người luôn luôn phấn đấu để đạt được, muốn có được hai phẩm chất cao quý này con người cần tu dưỡng và rèn luyện cho mình những điều tốt đẹp ngay từ đầu đó là nền tảng để con người cố gắng tu dưỡng đạo đức cho bản thân mình.

Dân tộc Việt Nam ngoài rèn luyện cho những cá nhân những kiến thức để có đầy đủ những hành trang để bước vào một xã hội hiện đại, một xã hội tràn ngập những nền văn minh tiên tiến hiện đại, chúng ta không ngừng rèn luyện những phẩm chất đạo đức. Hiện nay ngoài học tập kiến thức từ sách vở chúng ta còn thấy Đảng và Nhà Nước còn trang bị và xen kẽ vào quá trình học tập là các lớp khóa học về đạo đức và giúp cho nhân dân ta học tập được những phẩm chất đạo đức cao quý. Như Chủ Tich Hồ Chí Minh đã từng nói người có tài mà không có tài là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng không nên. Qua câu nói đó chúng ta thấy được phần nào lối giáo dục của Chủ Tịch Hồ Chi Minh, học tập và tiếp thu những tinh hoa của nền tinh hoa nước nhà, Chủ Tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vấn đề đạo đức, Khổng Tử cũng rất coi trọng đạo đức, người luôn đặt vấn đề đạo đức nên hàng đầu, trong việc huấn luyện đạo tạo những người chiến sỹ tiên phong cho đất nước người đã trang bị đạo đức cho các chiến sỹ, ngoài năng lực và kiến thức thì đạo đức cũng được sánh vai cùng hai tiền đề và điều kiện to lớn này.

Trong xã hội hiện đại hóa công nghiệp hóa, văn hóa của dân tộc Việt nam đã bị ngoại lai từ các nước khác rất nhiều nhưng chúng ta biết chọn lọc và tiếp thu nhưng tinh hoa văn hóa nhân loại để phát triển thêm văn hóa của dân tộc mình đó là điều rất cần thiết, nhưng điều đó không làm cho chúng ta quên đi nhiệm vụ đó là tu dưỡng bản thân, cần khiêm tốn học hỏi những kiến thức từ sách vở và thực tế để góp phần hoàn thiện bản thân mình ngày càng tốt đẹp hơn. Nhân cách của con người được hình thành trong môi trường gia đình, nhà trường xã hội, đó là những môi trường nuôi dưỡng chúng ta lớn lên mỗi ngày. Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân từng ngày từng ngày đó là những điều rất cần thiết, việc tu dưỡng không phải của riêng cá nhân nào, mà nó là nhiệm vụ chung của cả dân tộc và là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi con người chúng ta.

 Chúng ta cần rèn luyện bản thân ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài học tập kiến thức để hành trang vào đời chúng ta cần học cách cư xử cho đúng mực là một con người có văn hóa có đạo đức. Muốn xã hội phát triển toàn diện chúng ta mỗi cá nhân trong xã hội này không ngừng nổ lực và rèn luyện để trở thành những con người có ích, làm cho xã hội này ngày càng tươi đẹp và giàu mạnh hơn.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về ý kiến Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa

Lịch sự và khiêm tốn là hai phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam, là thế hệ trẻ của đất nước chúng ta hãy học tập và rèn luyện để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *