Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài Chợ Đồng của Nguyễn Khuyến
18 Tháng Tám, 2015

Phân tích bài Chợ Đồng của Nguyễn Khuyến

Posted in : Văn mẫu lớp 11 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích bài Chợ Đồng của Nguyễn Khuyến.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu đôi nét về Nguyễn Khuyến và bài thơ Chợ Đồng

Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, ông có rất nhiều những đóng góp to lớn trong nền văn học nước nhà, với những sáng tác hay và đạm nét về vùng đất Bắc Bộ ông đã thể hiện rõ nét những hình ảnh của làng quê Việt Nam, điều đó ông thể hiện qua bài thơ Chợ Đồng đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Thân bài: Phân tích bài Chợ Đồng của Nguyễn Khuyến

Tác giả của vùng nông thôn Việt Nam, với một mong muốn là có một thanh danh  trong sạch Nguyễn Khuyến  đã lui về ở ẩn ở xùng nông thôn, ông bỏ lại giàu sang phú quý để về sống ở những nơi thanh cảnh như những làng quê ông cảm nhận được  cuộc sống  nơi đây, ông hiểu được  sự tấp lập trong những phiên chợ đồng và sự thanh cảnh trong cuốc ống của mình, ông đã quan sát được tất cả những điều đang diễn ra quanh ông:

Tháng chạp hai mươi bốn chợ Đồng,
Năm nay chợ họp có đông không?

Tác giả đã nói về những phiên họp chợ thường ngày của vùng nông thôn của mình, tác giả đang hình dung và miêu tả lại cuộc sống bận rộn tấp nập của những phiên chợ làng. Cuộc sống dân giã của vùng nông thôn đã làm cho tác giả có nguồn cảm hứng lớn lao đối với những sáng  tác của mình. Không khí náo nhiệt của ngày tết được ông thể hiện qua câu thơ đầu, thường thi phiên chợ tế họp vào 24 tháng chạp, đó là ngày những gia đình đi mua sắm để chuẩn bị cho mùa tết sắp tới, nhà nhà người người đua nhau đi mua sắm tết, chợ tết luôn đông vui và tràn ngập những tiếng nói tiếng cười.

 “Dở trời mưa bụi còn hơi rét
Nếm rượu tường đến được mấy ông?”

Tiếp theo tác giả đã nói về những tiết trời không thuận lợi, “dở trời” là nói về thời tiết không thuận lợi đối với nhân dân, có những cơn mưa bụi xen vào đó là những hơi rét, cuộc sống của nhân dân cực khổ, ăn không đủ lo, mặc không đủ ấm nay cơn rét đến làm cho đời sống càng cực khổ hơn, với thời tiết không thuận lợi đó đã làm cho nhân dân không có điều kiên để đi lao động sản xuất kiếm thêm miếng cơm manh áo cho mình. Câu thơ trên đã thấm đẫm những tâm sự thời thế của tác giả khi cuộc sống của nhân dân vẫn còn đang thiếu thốn lầm than, ông lo cho dân cho nước, ông xứng đáng là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, ông hiểu được cuộc sống của nhân dân, ông biết lo cho dân, vì dân vì nước và luôn hết lòng vì nhân dân, cuộc sống của nhân dân ông luôn thấu hiểu và phần nào đó ông cũng luôn luôn gắn bó tình cảm thân thiết của mình cũng như hòa mình vào cuốc sống của nhân dân. Nếm rượu tường đền là một lễ hội được tỏ chức hàng năm những năm nay với một tiết trời không thuận lợi đã có rất ít người tham gia và nó giường như đang bị mờ nhạt đi, ông đang thể hiện sự luyến tiếc của mình vì đó là những điều mà ông luôn mong muốn giữ lấy những bản sắc của dân tộc Việt Nam.

“Hàng quán người về nghe xáo xác,
Nợ nần năm hết hỏi lung tung.”

 Đây là cảnh chợ ta, khi người  ra về để lại những cảm giác xao xác khiến lòng người có cái gì đó thầm lặng và cô đơn hơn, con người đang dần đi vào những cảnh vật nhẹ nhàng và xen và xen vào đó là những cảm giác khiên cho tâm hồn con người trống trải khi ban đầu cảnh chợ đông vui để lại bao tiếng cười và những niềm vui của buổi họp chợ, giờ đây chỉ còn lại những tiếng xao sát trống trải của buổi chợ tàn. Cuộc sống của nhân dân nghèo khổ mỗi năm cái đói lại hành hạ cuốc ống của nhân dân, nhân dân rơi vào cảnh nợ nần quanh năm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn và vất vả.

 “Dăm ba ngày nữa tin xuân tới,
Pháo trúc nhà ai một tiếng đùng”

Hai câu thơ cuối tác giả đã nói về niềm vui của những ngày tết đến xuân về, những tiếng pháo rộn dã để đón những giao thừa và một năm mới tràn ngập niềm vui và cả những hạnh phúc, nhà nhà sẽ tràn ngập trong những niềm vui mới. Hình ảnh về làng quê Việt Nam thật gần gũi và gắn bó với mỗi con người chúng ta, những hình ảnh đó tạo nên sự thân thuộc và những điều rất thiêng liêng và vô cùng đáng trân trọng, Nguyễn Khuyến đã tái hiện lại một bức tranh thiên nhiên làng quê thật sinh động, đó là một cuộc sống yên ả và thái bình với những khung cảnh thân thương và đầy cảm xúc.

Kết luận cho bài văn Phân tích bài Chợ Đồng của Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến là nhà thơ xuất sắc trong nền văn học Việt Nam ông đã có rất nhiều những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà, sự nghiệp của ông sẽ để lại cho nền văn học một giá trị lịch sử to lớn. Với tài năng và những đóng góp của mình ông đã để lại cho nền văn học nước nhà một kho tàng giá trị văn hóa lớn lao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *