Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương
18 Tháng Tám, 2015

Phân tích bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương

Tú Xương là nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam ở thể loại trào phúng, với nghệ thuật tài tình của mình ông đã sáng tác lên những tác phẩm nhầm tố cáo tội ác của chế độ phong kiến mục ruỗng thối nát, một trong những bài thơ đó là Đất Vị Hoàng.

Thân bài: Phân tích bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương

Với tài năng của mình ông luôn luôn có những tác phẩm hay và để lại nhiều cảm xúc cho người đọc, với giọng thơ chua sót và sâu cay ông đã viết lên tác phẩm để tố cáo những thế lực phong kiến đã chà đạp lên quyền sống của con người, ông luôn luôn đề cao tinh thần vì dân vì nước. Mở đầu bài thơ tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ, bằng cách  đặt ra câu hỏi về một vừng đất khác lạ với thường ngày :

Có đất nào như đất ấy không
Nhà kia lỗi phép con khinh
Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng.”

Một xã hội mục ruỗng thối nát có nhưng sự việc trái với luân thường đạo lý trong cuộc đời, con cái thì bất hiếu với cha mẹ, sống trong một xã hội có sự loạn lạc và bao trùm cả những hành động sai trái như vùng đất Vị Hoàng này đã phần nào nói lên những tội ác mà xã hội phong kiến đã gây ra nó là một xã hội không có một tôn ti trật tự, sự bất ổn trong xã hội đã tạo nên những cảnh đời éo le và những cảnh sai trái với luân thường đọa lí, con cái thì bất hiếu với cha mẹ, vợ thì đang bất hòa với chồng, một xã hội loạn lạc với bao nhiêu điều xảy ra thể hiện một vùng đất có những bất ổn về cảnh đời, nó đang  dồn nén và làm xấu đi một vùng đất tươi đẹp của cả một dân tộc Việt Nam. Đây là một bức tranh hiện thực đầy sự phê phán, một  vùng đất tươi đẹp của quê hương giờ đây biến thành một vùng đất với bao sự khinh bỉ với một trật tự bị đảo lộn. Qua đây tác giả nhầm phê phán và tố cáo tội ác của chế độ phong kiến tàn ác đã gây ra những hậu quả này.

Keo cú người đâu như cứt sắt,
Tham lam chuyện thở những hơi đồng

Ở đây còn xuất hiện những con người tham lam, keo cú và những con người xấu xã trong xã hội, ki bo ke kiệt đã bộc lộc rõ trong những con người ở vùng đất này, một vùng đất với bao nhiêu những tiêu cực trong xã hội, keo cú ở đây thể hiện những con người hôi hám, bần tiệt xấu xa, tham lam để nói những con người chỉ lúc nào cũng muốn phần hơn,tham lam tới mức thở ra những hơi đông, thở đó là điều tự nhiên để con người có thể tồn tại và phát triển, nhưng ở đây tác giả lại miêu tả là thở ra những hơi đồng. Ở đây những con người này thật đáng khinh bỉ, và xấu xa trong xã hội, chỉ vì những đồng tiền mà học làm tha hóa về đạo đức về lối sống của mình, những đồng tiền làm mờ mắt làm mất đi những phẩm chất tốt đẹp của con người đáng nhẽ sinh ra ai cũng đều có.

Bắc Nam hỏi khắp người bao tỉnh
Có đất nào như đất ấy không?

Tác giả đã thể hiện tiếng cười trào phúng sâu sắc qua hai câu kết, mở đầu bài thơ tác giả cũng sử dụng câu có đất nào như đất này không và đến câu kết tác giả cũng sử dụng lại câu hỏi tu từ này, điều đó nhấn mạnh vùng đất này đã bị chế độ phong kiến tàn ác bôi nhọ đi những điều tốt đẹp mà nó bị tha hóa bởi tội ác của những đồng tiền dơ bẩn và có những tội ác không thể nào mà rửa sạch được. Cái xâu cái ác đã trở thành nỗi đau nỗi nhục của vùng đất này, một xã hội phong kiến đang tha hóa những con người lương thiện, vùng đất có nhiều tội ác và cả những con người tham lam, bần tiền, đáng ghê sợ nhất trong xã hội này.

Với nghệ thuật tài ba của mình Tú Xương đã tố cáo chế độ phong kiến tàn ác bằng những giọng điệu thâm cay, chua sót, nó tố cáo và góp phần tạo nên những tiếng cười có giá trị trào phúng sâu sắc, tác giả đã rất tài ba khi nói lên một hiện thực xã hội có rất nhiều những tàn ác và cả những cám dỗ bởi sức mạnh của đồng tiền đã cướp đi quyền sống, quyền làm người của những con người, một trật tự trong xã hội bị đảo lộn cùng vào đó là một xã hội với bao nhiêu tội ác ủa vây. Con người nơi đây đang sống mà hình như không được sống bởi tội ác của nó khá lớn và sống chưa thực sự là sống.

Kết luận cho bài văn Phân tích bài thơ Đất vị hoàng của Tú Xương

Tú Xương  là 1 nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, với những sáng tác về thể loại  thơ trào phúng, với giọng điệu thơ chua cay, phong cách thơ của ông đã có đóng  góp lớn trong phong trào thơ trào phúng của dân tộc qua đó đã góp phần phê phán những thế lực phong kiến tàn ác, phê phán những thế lực tàn ác trong xã hội cũng, những thói lố lăng đồi bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *