Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích cái ngông của Nguyễn Công Trứ nhìn từ thời nay
17 Tháng Tám, 2015

Phân tích cái ngông của Nguyễn Công Trứ nhìn từ thời nay

Posted in : Văn mẫu lớp 10 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích cái ngông của Nguyễn Công Trứ  nhìn từ thời nay.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu cái ngông của Nguyễn Công Trứ trong phong cách viết văn của ông

Nguyễn Công Trứ là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, ông đã có rất nhiều những đóng góp của mình trong nền văn học nước nhà, và đặc biệt trong tài năng viết văn thơ của mình ông đã có một lối viết đầy chất ngông và đó là phong cách viết văn của ông.

Thân bài: Phân tích cái ngông của Nguyễn Công Trứ nhìn từ thời nay

Không theo một lối viết hay một quy tắc chuẩn mực nào Nguyễn Công Trứ tài năng khi viết ra những cảm xúc của mình, ông không theo một khuôn mẫu nào hết mà luôn luôn có những đóng góp to lớn trong nền văn học cũng như sự nghiệp sáng tác của mình. Ông sáng tác theo chất ngông của chính bản thân mình, ông nghênh ngang và kiêu ngạo khi đứng trước hàng vạn những thiên tài của Đất nước để thể hiện tài năng của mình, nhưng tài năng của ông đã được bộc lộ qua những sáng tác thiên tài mà ông để lại cho dân tộc. Ông không bị bó hẹp bởi một lối suy nghĩ nào, ông luôn luôn đề cao sự tự do và cả những phóng khoáng trong việc sử dụng ngòi bút  thiên tài của mình. Ông không chỉ sử dụng chất ngông để chứng tỏ tài năng tự tin và khí hách hiên ngang của mình, đây cũng là một phong cách riêng trong nghệ thuật sáng tác của mình.

 Phong cách viết của ông không đơn thuần như những nhà văn khác mà nó thể hiện tài năng và sự ngất ngưởng của ông, ông được mệnh danh là ngất ngưởng vì ông cho rằng mình là một không có ai như mình, độc đáo riêng trong phong cách sáng tác của ông đó là nghệ thuật riêng biệt, ngông nó bao trùm lên toàn bộ nghệ thuật sáng tác của ông. Ông sống thật với chính bản thân mình, không chịu ảnh hưởng của các tầng áp bức nào hết cho dù nó có đè nén ông đi chăng nữa nhưng tâm hồn của ông vẫn luôn vươn tới sự tự do, sự phóng khoáng để viết ra những giọng điệu văn chương rất ngất ngưởng thể hiện đúng phong cách tài năng đặc biệt của mình, ông dường như đang đi trên toàn bộ một nền xã hội bị áp bức bóc lột, sáng tác tự do theo một mạch cảm xúc phóng khoáng, ông không bị ảnh hưởng bởi một thế lực nào , điều đó làm cho ông luôn ngông nghênh và khí phách thẻ hiện tài năng thiên bẩm của mình.

Cái ngông của Nguyễn Công Chứ luôn luôn thể hiện cái riêng táo bạo của chính bản thân mình, ông không bị bó hẹp bởi lối suy nghĩ cũng như xã hội phong kiến tàn ác trong xã hội đang kìm chặt ông, ông phóng khoáng và luôn luôn cố gắng thoát khỏi những quy tắc và chuẩn mực đó, để sáng tác ra những tác phẩm đậm phong cách viết văn thơ của mình. Nhưng khi xem xét đến cái ngông của Nguyễn Công Trứ từ thời đại ngày nay ta vẫn nhận ra những hạn chế trong phóng cách sử dụng cái ngông của ông, nó vẫn chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa nho gia và chủ nghĩa của bản thân ông, nó đã tác động đến nghệ thuật cũng như phong cách sáng tác của ông, ông luôn luôn muốn tìm ra những cái riêng biệt và đặc sắc nhất nhưng mối quan hệ giữ chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa nho gia vẫn chưa được giải quyết triệt để, vì vậy chất ngông của ông khi nhìn nhận một cách toàn diện nó vẫn có những điều hạn chế nhất định.

Trong xã hội cũ có nhiều đè nén như thời Nguyễn Công Trứ sống, tính đến các nhà văn của nền văn học Việt Nam, thì ta có thể thấy ông là một nhà văn thể hiện được chất ngông đậm nét nhất trong những sáng tác nghệ thuật, ông là một nhà văn lớn có những nét riêng biệt nhất định trong nghệ thuật sáng tác của mình, ông đã tìm ra và thoát khỏi những ảnh hưởng của xã hội phong kiến Việt Nam. Do sự ngông nghênh kiêu ngạo với cuộc đời ông luôn tỏ ra bất cần đến những lời khen chê của người khác vì vậy tinh thần và những sáng tác của ông không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một thế lực hay thành phần nào trong xã hội cũ cả, đó là cách sống của những người có tài năng như Nguyễn Công Trứ.

Chất ngông đã tạo ra Nguyễn Công Chứ hoàn toàn  khác lạ so với các nhà thơ khác, ông có những nét rất độc đáo và chủ nghĩa cá nhân trong ông vô cùng lớn lao ông không theo một quy tắc nào hết và ông đã sáng tác theo cảm xúc của mình đó là những nét độc đóa bởi thơ văn của ông không bị bó hẹp bởi một quy tắc hay chuẩn mực nào diều đó làm cho các tác phẩm của ông để lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Ông không sợ bất kì một thế lực nào ông cho rằng mình là duy nhất và những sáng tác của ông đã đề cao chủ nghĩa cá nhân và chất ngông lớn lao trong con người của mình. Thời đại ngày nay khi chúng ta nhìn lại chất ngông đó chúng ta mới thấy được chủ nghĩa cá nhân và sự tự hào và không bó hẹp những suy nghĩ trong sáng tác của Nguyễn Công Chứ, thời đại hiện đại hóa và có một xã hội hiện đại như thế này đã làm cho chúng ta mới cảm nhân được  con người anh dũng kiên cường của Nguyễn Công Chứ

Kết luận cho bài văn Phân tích cái ngông của Nguyễn Công Trứ nhìn từ thời nay

Nguyễn Công Chứ thật xuất sắc khi thoát khỏi sự ràng buộc của xã hội để chứng tỏ phong cách ngông nghênh của mình trong sáng tác thơ văn, ông đã có rất nhiều những đóng góp xuất sắc trong nền căn học của nước nhà, sự ngông nghênh đã tạo cho ông một phong cách thơ văn táo bạo. Nhờ những táo bạo của mình ông đã tạo nên những tác phẩm hay và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Người đọc sẽ không bất ngờ trước những nghệ thuật đặc sắc bởi ông có một tài năng thiên bẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *