Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích những điểm giống và khác của Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình
24 Tháng Bảy, 2015

Phân tích những điểm giống và khác của Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Posted in : Văn mẫu lớp 12 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích những điểm giống và khác của Việt và Chiến trong Nhưng đứa con trong gia đình

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Nếu như Nguyễn Trung Thành tìm đến khám phá cuộc đời và phẩm chất của những con người Tây nguyên thì Nguyễn Thi lại tìm đến với mảnh đất Nam Bộ để khám phá phẩm chất của những con người nơi đây. Qua tác phẩm Những đứa con trong gia đình ta như hiểu được phẩm chất và tính cách của con người Miền Nam. Đặc biệt trong tác phẩm ấy ta thấy nổi bật lên hai nhân vật là Chiến và Việt. Đó là những thể hệ thanh niên miền nam hăng hái đánh giặc giải phóng đất nước báo thù cho cha mẹ.

Thân bài: Phân tích những điểm giống và khác của Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Chiến và Việt đều sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và đánh giặc bất khuất kiên trung. Chính vì truyền thống ấy mà cả gia đình có hẳn một quyển sổ, quyển sổ ấy không để ghi lại gia phả mà lại là ghi lại những chiến công cũng như những mất mát mà gia đình phải trải qua để lại tới đời sau. Cha của hai chị em làm bộ đội du kích. Và chính vì thế mà khi ông bị phát hiện đã bị bọn chúng tra tấn và chặt đầu. Sự kiện ấy cũng được ghi vào cuốn sổ gia đình để từ đó thế hệ con cháu có nhiệm vụ trả thù cho cha mẹ. Còn ông bà của hai chị em đều bị bọn quan lại đánh đập. Mẹ của Chiến và Việt thì là một người phụ nữ không chỉ hay làm hay làm, đôi chân tìm đường đôi mắt tìm việc mà bà còn giúp đỡ cho những anh chiến sĩ cộng sản. Ngày ba Việt bị chặt đầu mẹ Việt vác bụng bầu đến nhận xác chồng. Hành động ấy phần nào thể hiện sự căm thù bọn giặc và không sợ chúng của mẹ Việt. Và thế rồi một lần má Việt đi thăm dò tình hình cho du kịch đã bị trúng pháo của địch mà chết. còn cả thím Năm nữa, chính bom đạn đã làm cho thím bể xuồng…Tất cả những đau thương và chiến tích ấy đều được chú Năm ghi lại trong cuốn sổ gia đình. Còn chị em Chiến và Việt thừa hưởng trong mình truyền thống tốt đẹp ấy đã làm nên những thắng lợi cho cách mạng ta.

Không những thế cả hai chị em đều có nhưng phẩm chất tính cách đáng quý. Đó là yêu thương ba mẹ và căm thù giặc, gan góc, dũng cảm. Ngay từ hồi còn bé điều đó đã được thể hiện. Hai chị em theo du kích đánh địch trên sông Định Thủy và cả hai chị em đã bắn chúng một tên địch. Chiến công ấy đã được chú Năm ghi vào cuốn sổ gia đình. Nếu như không dũng cảm thì thử hỏi làm sao hai chị em có thể lam như vậy. Không những thế Việt khi còn rất bé đã dám đá vào thằng đã giết chết ba của Việt. Chính vì yêu thương ba má cho nên khi chứng kiến cảnh tượng ba má bị hành hạ mà chết hai chị em đều quyết tâm lớn lên đi bộ đội để trả thù.

Bao nhiêu đau thương thì càng làm cho hai chị em Chiến Việt quyết tâm đi lính bấy nhiêu. Cả hai chị em dành nhau đi lính. Chiến lớn nên không muốn em mình đi trước cho nên tranh giành với em. Việt cũng không nghe chị mà nóng lòng muốn vào chiến trận để giết chết những thằng làm cho ba mẹ của anh phải chết. Có thể nói hai chị em đã đi từ tình yêu thương gia đình đến tình yêu quê hương đất nước. Chỉ cần vây thôi họ đã ý thức được trách nhiệm của bản thân với gia đình và đất nước. Đặc biệt là giây phút hai chị em lo toan việc nhà xong xuôi cùng khiêng bàn thờ sang gửi chú Năm. Đó là sự thể hiện tình cảm thiêng liêng trong việc thờ cúng tổ tiên của nhân dân ta. Chính những lo toan vẹn toàn ấy mà chú năm cũng phải bất ngờ và khen ngợi: “Việc nhà nó lo được gọn thì việc nước nó se mở được rộng, gọn bề gia thất, đặng bề nước non”.

Hai chị em vào chiến trường đều lập được chiến công. Chị Chiến giữ nguyên lời thề “tao chỉ có một câu chừng nào mà …vậy à”. Chiến trở thành đội trưởng của bộ đội nữ địa phương còn việt thì vươn xa hơn. Anh tham gia vào bộ đội chủ lực. Trong trận đánh địch ở rừng cao su Việt đã tiêu diệt được một xe bọc thép của địch. Và cả khi bị thương anh vẫn nắm chắc súng trong tay đồng đội của anh đến mà không nói trước có khi đã ăn đạn của câu Tư rồi.

Có thể nói hai chị em đã kế tục xuất sắc những truyền thống gia đình. Và trong khúc sông gia đình ấy hai chị em là khúc sông chảy được xa nhất. Dòng máu chảy trong huyết quản của họ là dòng máu của tình yêu thương gia đình và quê hương.

Tuy nhiên hai chị em cũng có những nét riêng biệt khác nhau mà trước tiên ta nói đến là nhân vật chị Chiến. Về ngoại hình thì Chiến giống má y đúc chú Năm và Việt cũng nhận ra điều đó. Chiến giống mẹ ở ngoại hình chắc khỏe , hai cánh tay dám nắng, hai bắp chân chắc nịch.

Tính cách của Chiến cũng là một điều rất cần chú ý đó là sự tháo vát trong công việc gia đình. Trước khi đi lính thì Chiến đã thu dọn việc nhà đâu ra đây khiến cho Việt cứ ngỡ rằng đó là má dặn chị từ trước. Chiến thể hiện một người chị trong gia đình đứng lên lo toan mọi chuyện một cách chu đáo trong khi chị mới có mười chín tuổi. Không những thế dù hai chị em gần kề tuổi nhau nhưng Chiến rất hay nhường em thương em chính vì thế mà chị không muốn để cho Việt đi bộ đội qua sớm. Thế nên chị nhất định không muốn cho Việt đi tòng quân. Từ khi còn nhỏ Chiến đã luôn nhường nhịn em. Tất cả những chiến công của hai chị em Chiến đều nhường công cho em.

Chiến giống má tính kiên trì gan góc giống má thế nhưng lại đi xa hơn má. Đó là chị được trực tiếp cầm súng để đánh giặc. Cô vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Cô trở thành một người bộ đội nữ lập được nhiều chiến công. Tuy thế nhưng cô không đánh mất đi vẻ nữ tính của mình, khi vào chiến trường đầy gian nan ấy cô vẫn mang theo cái lược và chiếc gương.

Còn Việt thì sao? Anh là một chàng trai mới lớn kém chị một tuổi vô tư hồn nhiên nhiều khi trở nên vô tâm với chị. Việt là em nên luôn tranh phần hơn với chị từ việc đi bắt ếch đến việc bắn trúng tên địch Việt đều tranh công. Việt vô tư phó thách tất cả những công việc nhà cho chị. Việt chỉ chăm chăm đi lính không quan tâm công việc nhà chị bảo sao thì làm vậy. Chính vì thế mà nghe chị Chiến nói về việc nhà Vietj vô tư nghĩ rằng đó là mẹ dặn từ trước. Rồi nói một câu “Chị tính sao thì tùy”. Và vô tư đến mức chộp lấy đom đóm trong tay và ngủ quên lúc nào không hay. Không những thế vào chiến trường nhưng anh vẫn mang theo cái ná thun, vẫn sơ con ma cụt đầu và dâu chị như dấu của riêng. Phải chăng đó là cách yêu chị rất hồn nhiên của Việt?.

Vào chiến trường Việt đại diện cho sức trẻ tiến công. Dù tuổi còn trẻ nhưng anh có sự gan góc dũng cảm. anh tham gia bộ đội chủ lực trong đợt phân công đánh địch đầu tiên Việt đã dành được nhiều chiến công. Không những thế trong trận chiến đấu bị thương nằm lại rừng một mình Việt không hề sợ kẻ thù. Anh tỏ ra khinh bỉ chúng rằng “trên trời có mày dưới đất cũng có mày, cả khu rừng này có mày, nếu mày bắn tao thì tao cũng bắn được mày, nghe tiếng súng nổ của tao các anh tao sẽ đến đâm mày, mày chỉ giỏi giết gia đình tao”. Thế là cậu cứ nằm đó nhưng tay vẫn nắm chắc cây súng và đồng đội anh em suýt chút nữa ăn đạn của cậu Tư.

Kết luận cho bài viết Phân tích những điểm giống và khác của Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Qua đây ta thấy được sức trẻ tiến công của thanh niên Miền Nam kháng chiến chống Mỹ cứu nước. hai chị em trong gia đình ấy là khúc sông vươn xa nhất mang lại nhiều chiến công nhất. Chiến tranh gian khổ nhưng họ vẫn giữ trong mình nét trẻ trung vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *