Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích tình huống gây cười trong truyện ngụ ngôn lợn cưới áo mới
31 Tháng Bảy, 2015

Phân tích tình huống gây cười trong truyện ngụ ngôn lợn cưới áo mới

Posted in : Văn mẫu lớp 6 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích tình huống gây cười trong truyện ngụ ngôn lợn cưới áo mới văn lớp 6.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu truyện ngụ ngôn “Lợn cưới áo mới”

Nói đến chuyện dân gian thì chúng ta có rất nhiều thể loại chuyện như chuyện  cổ tích chuyện ngụ ngôn và cả chuyện cười nữa. Nhắc đến chuyện cười thì chúng ta có rất nhiều chuyện cười,qua đó thể hiện thái độ chê cười hay châm chọc những lớp người trong xã hội,gây tiếng cười nhưng ở đây là tiếng cười thâm thúy mỉa mai. Trong số chuyện cười đó ta không thể không nhắc đến chuyện “lợn cưới áo mới là một trong những câu chuyện để lại tiếng cười sâu đậm nhất đối với người đọc .

Thân bài: Phân tích tình huống gây cười trong truyện ngụ ngôn Lợn cưới áo mới

Tính khoe là tính xấu của con người là tính thích tỏ ra mình là người có điều kiện mình là người có tiền là sở thích cổ ý muốn trưng ra bày ra cho người khác thấy mình giàu. Đây là một thói rất xấu thường thấy ở những người nhà giàu và nhà mới giàu lên thích học đòi khoe của cho người ta thấy. Thói xấu này thường thấy ở cách ăn mặc hay cách nói chuyện thể hiện qua những đồ vật trang sức. Chuyện kể về anh chàng mới may được cái áo mới đứng ra ngoài cửa để được người ta khen. Anh chàng này tượng trưng cho những người mới giàu thích khoe của. Nhưng thật không may cho anh là anh đứng đợi ở cửa từ sáng đền tối vẫn không có ai đi qua khen cho anh một câu. Ở đây ta đã thấy tiếng cười được tác giả dần cho người đọc cảm nhận thấy. Cái cười ở đây là cái cười vì hành  động khoe  của anh chàng này hết sức lố bịch và gây cười. Thế nhưng câu chuyện chỉ dừng ở tiếng cười ấy thì nó chưa đủ độ khoái thế nên tác giả dân gian đã cho thêm tình tiết xuất hiện của một anh chàng khác để xem anh chàng này khoe của thế nào. Và đúng như mong đợi của người đọc tiếng cười đã thêm phần sảng khoái nhưng cũng rất thấm thía. Thấy có người đi qua anh liền đến chẳng cần biết người đó hỏi gì anh cũng đã không để lỡ thời cơ mà thể hiện luôn cái sự giàu có của mình không thì sợ người ta không biết mất “từ lúc tôi mặc cái áo mới này chả thấy con lợn nào chạy qua đây cả”câu trả lời của anh chàng này thật lạ thường,anh đa trả lời câu hỏi một cách phiếm diện và cũng trả lời một thông tin thừa cho người hỏi đó là chiếc áo mới. Chiếc áo mới ở đây là một thông tin thừa bởi người hỏi chỉ cần biết thông tin về con lợn của họ chứ đâu cần biết chiếc áo của anh chàng này là cũ hay mới đâu chứ. Tiếng cười ở đây đã được tác giả dân gian nâng thêm một tầm cao mới, tiếng cười ở đây sảng khoái hơn khiến chúng ta cười thấm thía hơn cái mắc cười của sự khoe của của anh chàng này.

Anh tìm lợn ở đây cũng được tác giả khai thác cái sự cười ở chỗ anh đi tìm lợn nhưng lại không cung cấp cho người ta thông tin như là con lợn béo hay gầy màu lông như thế nào thì người ta mới có thể tìm được lợn cho anh chứ. Ở đây mục đích của anh chàng kiếm lợn là đi tìm lợn nhưng anh lại để ý định ấy thay vào chuyện đi nói khoác khoe của. Anh khoe nhà anh có đám cỗ giàu đến mức thịt một con lợn để làm cỗ. Anh được hỏi cũng được lẽ thấy thế nên cũng không cần trả lời vào câu hỏi của người hỏi mà anh lại tiếp tục khoe của của mình bởi người tìm lợn cũng không có ý định đi tìm lợn thì sao anh phải tìm lại lợn cho anh chàng kia chứ.

Ở đây ta thấy được cấp độ khoe của của hai anh chàng này đều được nâng cấp qua từng câu đối thoại giữa hai nhân vật. Đúng là kẻ cắp gặp bà giành khoe của lại gặp đúng cái anh cũng thích khoe của, mà anh kia khoe của còn tài hơn. Anh tìm lợn dù sao cũng chỉ cài thêm thông tin vào một cách khéo léo (con lợn ấy là con lợn cưới), từ đó khiến anh kia suy ra rằng nhà anh sắp có cỗ bàn to lắm. Anh khoe áo thì nói không liên quan chỉ trả lời cho xong vì anh chì để khoe của là chính thôi “ Từ lúc tôi mặc cái áo mới này. . . ”thông tin của anh hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề mà anh kia quan tâm (con lợn bị sổng chuồng).

qua câu chuyện cười ta thấy tác giả dân gian đã gửi gắm trong đó rất nhiều ý nghĩa to lớn. Tác giả muốn chê bai những loại người này thường xuất hiện nhiều từ thời xưa, khi cuộc sống còn khổ cực, giá trị vật chất được đặt lên hàng đầu, thậm chí là duy nhất. Không chỉ người giàu khoe của mà ngay cả người nghèo cũng khoe. Từ những câu chuyện ấy tiếng cười được thoát ra một cách thoải mái cao trào khiến cho người đọc cảm thấy rất sảng khoái về tiếng cười.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về  truyện ngụ ngôn lợn cưới áo mới

Câu chuyện cười lợn cưới áo mới nhân dân ta phê bình cái tính khoe khoang hay khoe của của những người giàu nhất là những người mới giàu lên qua đó thể hiện tiếng cười sâu sắc nhưng cũng khiến cho người đọc thấm thía được rất nhiều điều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *