Home / Văn mẫu cấp 3 / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu
24 Tháng Bảy, 2015

Phân tích vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu

Posted in : Văn mẫu lớp 12 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phân tích vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu

Bài làm

Mở bài: Vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu

Không phải ngẫu nhiên mà một nhà thơ nhà văn lại được phong là một tác giả mà phải có điều kiện về cả số lượng lẫn chất lượng của những tác phẩm của họ. Một tác gia thật sự là khi họ có nhiều tác phẩm và có một phong cách nghệ thuật, một phong thái con người tốt. Với tác phẩm cũng như phong cách của mình Tố Hữu xứng đáng là một tác gia của nền văn học Việt Nam. Đồng thời qua những tác phẩm và phong cách nghệ thuật ấy ta thấy được vấn đề tư tưởng và lẽ sống của nhà thơ

Thân bài: Phân tích vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu

Đặc điểm nổi bật trong thơ Tố Hữu đó là những tập thơ của ông gắn liền với những chặng đường cách mạng. Chính vì thế mà ta thấy được tư tưởng bao quát của thơ ông đó là cách mạng và tình cảm con người. Phải chăng đó còn là lẽ sống của ông nữa?. Cả đời ông cống hiến hết mình cho cách mạng, hai mươi năm đầu đời nhà thơ vẫn còn bâng khuâng đi kiếm lẽ yêu đời và sau đó khi bắt gặp lý tưởng cách mạng của Đảng thì lại hòa cái tôi vào cái ta chung để sống trang trải hòa nhập. nói về lẽ sống của mình Tố Hữu từng nói: “ Đối với người cộng sản cái lý tưởng chung là cái lẽ sống riêng lớn nhất của mình. Lẽ sống ấy là dấn thân cho lý tưởng cách mạng, vươn tới sự tiến bộ chung của loài người”:

“Sống đã vì cách mạng anh em ta
Chết cũng vì cách mạng chẳng phiền hà”.

Đến với thơ ca cùng một lúc với sự gặp gỡ lý tưởng cách mạng Tố Hữu như được bừng nở và chiếu rọi. Với ông làm thơ là để hoạt động cách mạng chính vì thế mà những chặng thơ của ông luôn gắn liền với những chặng lịch sử quan trọng của đất nước. Tuy nhiên tựu chung trong nội dung của những tác phẩm ấy là lẽ sống của nhà thơ. Nhà thơ luôn hướng tới cái luôn hướng đến cái ta chung, lẽ sông lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng và đời sống cách mạng. giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh thật có lý khi nhận định: “Thơ Tố Hữu hay nhất khi cảm hứng thơ kết hợp được tự nhiên ba chủ đề sau: ngợi ca lẽ sống cao đẹp của người cách mạng, diễn tả niềm vui hướng về tương lai xã hội chủ nghĩa thể hiện những tình cảm ân nghĩa thủy chung”.

Về lẽ sống lớn thì như đã nói ở trên Tố Hữu một lòng vì cách mạng, nhà thơ có thể mang tất cả sức lực và tình cảm, vật chất và tình thần để hiến dâng cho cách mạng cho nhan dân và đất nước.

Về tình cảm lớn trong thơ Tố Hữu là tình yêu lí tưởng, lính yêu lãnh tụ, la tình đồng bào đồng chí, tình quân dân, tinh thần quốc tế vô sản. Nói như nhà nghiên cứu Trần Đình Sử : “Trong từ ấy ta bắt gặp con người say mệ lý tưởng, say đấu tranh, say quần chúng lao khổ. Từ Việt bắc ta gặp con người say nhân dân chất phác hiền lành, ở gió lộng đó là con người say cái xã hội chủ nghĩa. Ở ra trận con người ấy chuyển sang say sứ mệnh, say chiến công, say dân tộc. Ở máu và hoa nổi lên con người say tấm lòng bè bạn, say tấm lòng nhân dân”.

Niềm vui lớn trong thơ ông không nhỏ bé tầm thường mà đó là niềm vui chiến thắng, niềm vui của toàn dân tộc:

“Kháng chiến ba ngàn ngày
Không đêm nào vui bằng đêm nay
Đêm lịch sử Điện biên sáng rực
Trên đất nước như huân chương trên ngực
Dân tộc ta dân tộc anh hùng”

Không chỉ mang cảm hứng lãng mạn mà thơ Tố Hữu còn mang cả khuynh hướng sử thi và chính vì thế mà những sự kiện lịch sử được nói đến rất nhiều trong thơ ca của ông. Đó là những vấn đề liên quan đến vận mệnh đất nước và dân tộc. Ví dụ điển hình như sự kiện Đảng ta thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ những người chiến sĩ phải rời chiến khu việt băc và trở về thủ đô Hà Nội gió ngàn Tố Hữu viết bài Việt bắc:

“Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn”

Hay sự kiện đau lòng khi chúng ta mất đi một vị cha già một vị lãnh tụ của đất nước đó là chủ tịch Hồ Chí Minh nhà thơ cũng cất lên những vần thơ đưa tiễn Bác:

“Suốt mấy ngày đầy đau tiễn đưa
Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa”

Không những thê tư tưởng trong thơ tố Hữu còn là những bài ca thôi thúc thanh niên đấu tranh bền bỉ, khơi dậy niềm vui niềm tin trong lòng mỗi người với Đảng và cách mạng:

“nếu được làm hạt giống để đời sau
Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa
Vui gì hơn là người lính đi đầu
Trong đêm tối trái tim là ngọn lửa”

Hay đó là lời kêu gọi giới trẻ cùng nhau đứng lên kiên cường bất khuất chiến đấu chống giặc ngoại xâm:

“Đi bạn ơi! Sống đủ đầy
Sống trào sinh lực bốc men say
Sống tung sóng gió thanh cao mới
Sống mạnh dù trong một phút giây”

Kết luận cho bài viết Phân tích vấn đề tư tưởng lẽ sống trong thơ Tố Hữu

Qua đây ta thấy thơ ca Tố Hữu luôn mang đậm những tư tưởng và lẽ sống yêu đời. lẽ sống ấy chính là hiến thân cho cách mạng, làm mọi thứ để cho cách mạng thành công. Tất cả những điều đó đều thể hiện Tố Hữu là một con người rất biết yêu thương chính nhân dân đất nước. Và ngày nay ta trân trọng những lý tưởng cao đẹp của ông. Đó cũng là tâm gương sáng cho thanh niên chúng ta.

Bài văn liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *