Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh
7 Tháng Tám, 2015

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Posted in : Văn mẫu lớp 7 on by : admin

Loading...

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh văn lớp 7

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Bác Hồ- vị cha già của dân tộc. Người là tấm gương cho tất cả chúng ta bởi tài năng và đức độ của Người. Bác cũng vừa là người chiến sĩ, vừa là một nhà văn, nhà thơ vĩ đại. Kho tàng những tác phẩm của Bác để lại cho con cháu là vô cùng to lớn. Trong những tác phẩm của Bác luôn có sự hòa quyện một cách thần kì giữa một tâm hồn của người nghệ sĩ lãng mạn nhưng cũng mang cốt cách kiên cường, vì dân vì nước của người chiến sĩ. Và bài thơ Cảnh khuya của Bác là một trong những bài thơ thể hiện rõ những tài tình trong cách quan sát cảnh vật của Bác dù trong cuộc sống vô cùng gian khổ.

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Ngay từ những câu thơ đầu tiên, chúng ta đã cảm nhận được không gian tĩnh lặng bên cạnh người thi sĩ. Câu thơ đã sử dụng biện pháp lấy cái động để thể hiện cái tĩnh. Phải có một bầu không khí tĩnh lặng như thế nào thì chúng ta mới có thể nghe được tiếng suối trong chảy róc rách giữa đêm tình lặng ấy. Tâm hồn của người thi sĩ được thể hiện bằng chính cách so sánh tiếng suối với tiếng hát. Cảm nhận bằng đôi tai để biết được những âm thanh của cuộc sống, để nghe, để cảm nhận được cái đẹp trong từng câu thơ, trong từng âm thanh. Trong câu thơ đầu tiên, chúng ta đã thấy được nét tương đồng với câu thơ của Nguyễn Trãi trong bài Côn Sơn ca.

Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Đều là tiếng suối và cùng đều có những điểm giống nhau trong cuộc đời của hai nhà thơ. Họ vừa là những người chiến sĩ nhưng lại mang tinh thần, cốt cách của những người nghệ sĩ. Điều đó khiến cho họ như có chung những tư tưởng giông nhau để có một sự tương đồng đến hòa hợp giữa hai người thi sĩ.

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Có hai cách hiểu đối với câu thơ này. Có những người cho rằng câu thơ chỉ hình ảnh khi ánh trăng soi xuống những cây cổ thụ ở bên dưới, nhưng những tán lá ấy không hề kín mà ánh trăng lại tiếp tục xuyên xuống bên dưới mặt đất và chiếu thẳng lên những bông hoa trên đó. Đó chính là vẻ đẹp trong u tĩnh của thiên nhiên đã mang tặng. Còn với cách hiểu thứ hai thì chúng ta có thể hiểu rằng những hình ảnh ấy chính là khi ánh trăng xuyên xuống với những tán cây cổ thụ thì dưới mặt đất, bóng cây đổ xuống tạo thành hình của những bông hoa ở trên mặt đất. Dù cho chúng ta có hiểu theo nghĩa như thế nào thì mọi thứ vẫn đều hiện lên trong tâm trí của những người yêu thơ văn một hình ảnh thật là đẹp và tinh tế. Những hình ảnh này đã thể hiện được một tâm hồn yêu thơ văn của người chiến sĩ dù cho hoàn cảnh lúc bấy giờ đang là thời kì khó khăn gian khổ.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Nếu như ở hai câu thơ đầu tiên, thiên nhiên được miêu tả một cách thật tinh tế và sống động qua con mắt của người nghệ sĩ thì ở hai câu thơ sau đã có sự xuất hiện của con người giữa cảnh vật thiên nhiên. Tất cả những nét đẹp của thiên nhiên cuối cùng cũng chỉ làm nền cho hình ảnh của con người. Cảm nhận của câu thơ như thể người đo chính là người cuối cùng và duy nhất xuất hiện nơi đây vậy. Cả khung cảnh đẹp là thế, thơ mộng là thế nhưng người thi sĩ cũng là người chiến sĩ vẫn không thể toàn tâm toàn ý ngắm cảnh đẹp của thiên nhiên được. Bởi người vẫn còn đang canh cánh trong lòng tình yêu quê hương đất nước cho nên người vẫn luôn lo lắng cho vận mệnh của đất nước, không biết kháng chiến sẽ trở nên như thế nào.

Kết luận: Nêu suy nghĩ của em về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Tóm lại, bài thơ đã cho chúng ta thấy được tâm hồn của một con người có sự  hòa quyện giữa tâm hồn của người thi sĩ cùng với sự kiên trung của người chiến sĩ. Hai khía cạnh tưởng chừng như không thể ở cùng nhau vậy mà chúng lại hiện lên một cách vô cùng hòa hợp. Thế mới biết, những điều này đã giúp cho chúng ta hiểu được thêm về Bác Hồ kính yêu của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *