Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 6 / Tả đầm sen quê em vào mùa hạ
18 Tháng Sáu, 2015

Tả đầm sen quê em vào mùa hạ

Posted in : Văn mẫu lớp 6 on by : admin

Loading...

Tả đầm sen vào mùa hạ – Quê hương với những cánh đồng bạt ngàn, những lũy tre làng, những đầm sen thơm ngát … Em hãy viết bài văn tả đầm sen quê hương em cho các bạn cùng lớp nghe.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu đầm sen quê em vào mùa hạ

Cuộc sống này có nhiều bông hoa đẹp mỗi loài hoa mang đến màu sắc vẻ đẹp, hương thơm riêng. Nào là hoa hồng, hoa lan, hoa huệ, hoa cúc…mỗi loài hoa đều có những vẻ đẹp tượng trưng riêng. Thế nhưng đến với hình ảnh quê hương thì không thể nào không nhắc đến bông hoa sen hồng với hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết ấy. Đặc biệt là đầm sen vào mùa hạ thì càng đẹp.

Thân bài: Tả đầm sen quê em vào mùa hạ

Trong sáng sớm tinh sương đầm sen hiện lên thật sự rất đẹp. Cả đầm sen giống như một tiên cảnh trên thiên đường vậy. nếu như ai đã từng xem trên ti vi những khoang cảnh sen hồng bồng bềnh trên những áng mây thì hẳn phải công nhận rằng đầm sen vào buổi sáng sớm của mùa hạ đẹp như thế. Cái màu sương khói ấy nhanh chóng bị thay thế bởi những hạt nắng đầu tiên của buổi sáng sớm.

Những tia nắng như làm tươi thêm cái màu hồng nhạt của màu hoa sen. Những bông hoa sen như thể hiện được cái hồn của cảnh vật nơi đây:
“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”
Những giọt nước trên những chiếc lá sen như nhỏ hết xuống đầm. Nó yêu lá quyến luyến lấy lá không rời. Thế la nó làm nên một hình ảnh vô cùng đẹp đó là giọt sương trên chiếc lá. Hình ảnh ấy đã đi vào thơ ca vào hội họa rất nhiều rồi. Nhìn từ xa cả đầm sen trở thành một bức tranh tuyệt vời phối màu rất ưng ý. Đó là màu xanh của lá và màu hồng nhạt của hoa sen. Ngay cả đến một bông hoa sen cũng có sự kết hợp màu sắc rất ăn ý. Phần cuối cánh sen có màu trắng, càng đến đầu cánh sen thì màu chuyển sang hồng. Nó không có khoảng cách giữa hai màu ấy mà hòa quyện với nhau như không có ranh giới. Người ta vẫn nhìn ra được màu trắng ở cuối và màu hồng ở trên đầu. Những bông hoa sen đã nở thì càng đẹp. Những cánh hoa mở rộng ra ngả xuống để lộ ra nhị sen vàng. Đó chính là cái bát sen sau này.
Đến trưa cả đầm sen như khoác lên mình sự chói lọi bởi nắng hè chói chang như  làm cho màu sắc của đầm sen thêm phần sáng hơn. Nó chiếu xuống đầm làm cho mặt nước cũng lấp lánh phảng quang vào mắt người khiến cho ta thấy đầm sen giống như một tiên cảnh thật sự. Không nhìn thấy màu nâu đen của bùn nữa dẫu là đứng xa hay gần. Lúc này chỉ có thể là dẫm chân lội xuống thì bùn mới pha cái màu đen của mình vào nước chứ không thì nó chỉ lắng đọng như thế. Ngày xưa khi chưa sử dụng hóa chất thì ông bà ta còn uống nước đầm sen. Nó mang cái hương thơm nhẹ nhàng tin khiết của những bông sen chứ không có mùi lầm nào cả. Và trong cái ánh nắng chói chang kia chiếc lá sen như mở rộng hơn. Những bông hoa sen ban sáng e ấp, kín đáo, thẹn thùng bao nhiêu thì bây giờ nở rộ đẹp như những cô gái vậy. Ai được thưởng thức cảnh tượng này chẳng cảm thấy yêu quê hương đất nước mình biết bao.
Đến khoảng chiều ánh nắng gay gắt làm cho những chiếc lá có vẻ yếu đi nhưng không phải là héo chỉ khi chúng ta ngắt ra thì nó mới héo thôi. Nắng như thế đến con người cũng không chịu được thế mà những bông hoa sen vẫn tươi tốt nở rộ. bản thân nó không quên phát ra những mùi hương êm đềm dịu ngọt. Sen cứ đứng như thế ở đấy cả anh em bác cháu, bố mẹ gia đình cùng nhau nở rộ mang đến những khoảng khắc đẹp cho cảnh sắc thôn quê. Không những thế dường như ta cảm nhận được ở sen đức tính chịu đựng kiên cường. Bao nhiêu nắng bao nhiêu mưa. Vậy mà sen vẫn cứ đứng ở đó chống lại những khắc nghiệt của thiên nhiên.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về đầm sen quê em vào mùa hạ

Tôi cảm thấy yêu thiên nhiên làng quê hơn không chỉ có cánh đồng mà còn có cả những đầm sen rực rỡ nhưng cũng nhẹ nhàng trong màu nắng hạ như thế. Mai này nếu được chọn một loài hoa tôi yêu thích nhất chắc chắn tôi sẽ chọn hoa sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *