Home / Văn mẫu cấp 1 / Văn mẫu lớp 5 / Tả rặng dừa hoặc khóm tre ở làng em
31 Tháng Bảy, 2015

Tả rặng dừa hoặc khóm tre ở làng em

Posted in : Văn mẫu lớp 5 on by : admin

Loading...

Đề bài: Tả rặng dừa hoặc khóm tre ở làng em văn lớp 5

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu rặng dừa hoặc khóm tre ở làng em

“Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa- đàn lợn con nằm trên cao”

Nhắc tới hình ảnh của làng quê Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới những rặng dừa xanh đứng thành hàng đón gió, đón những vinh quang của tổ quốc. Dừa đã ở bên đất nước chúng ta qua những năm tháng kháng chiến, và nay thời hòa bình, dừa lại là người bạn đứng cạnh để cùng những người nông dân chăm lo cày cấy.

Thân bài: Tả rặng dừa hoặc khóm tre ở làng em

Dừa là một loại cây có hình dạng to lớn và thường phải trồng lâu năm mới có thể có quả dừa để ăn được. Thân dừa có màu nâu nhạt, với những cây dừa đã có từ lâu năm thì  thân dừa có thể to bằng vòng tay của một người ôm. Khi dừa còn nhỏ thì cũng có nhiều người bôi vôi ở quanh thân của dừa để tránh những con bọ dừa thường đe dọa tới những cây non. Với những chiếc lá xanh và to, nhìn từ xa, những chiếc lá dừa trông như những chiếc lược khổng lồ ở trên bầu trời.

Bài viết liên quan:

>>Tả một cây chuối có buồng đang mùa quả chín

>>Tả một chị gà mái đang dẫn con đi kiếm mồi

Dừa là một loại cây có rất nhiều những tác dụng trong cuộc sống của con người chúng ta. Từ những bộ phận như thân, lá, quả hay cả vỏ dừa đều có những tác dụng khác nhau. Chẳng hạn như với những tàu lá dừa có tác dụng là mái tranh ngày xưa hay làm chòi để che nắng mưa khi đi ra đồng hay chỉ đơn giản, đó chính là tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên cùng với những chiếc đồng hồ hay con cào cào được bà tết cho bằng lá dừa. Chỉ khi những cây dừa đủ lớn thì chúng mới có thể tạo ra được những chùm quả ở trên cây. Thế nhưng nếu như chúng ta lấy dừa khi chúng còn non thì thường sẽ ít nước hơn so với những trái dừa khi đủ độ lớn.

Mùa hè, còn gì vui thích hơn khi chúng ta được thưởng thức những ly nước dừa thơm mát, bổ dưỡng. Đó chính là những lí do mà cây dừa luôn được những mọi người yêu thích. Ở một số nơi, cây dừa còn được coi là một trong những quê hương của dừa như Bình Định với rất nhiều những loại dừa khác nhau như dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, dừa nếp lơ lửng giữa trời với những quả vàng xanh mơn mởn hay những cây dừa lửa nổi bật với những tàu lá đỏ và vỏ hồng. Vào mùa hè, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh của những người nông dân đang nghỉ ngơi ở dưới những gốc dừa cao lớn, hay có những người đang leo lên tận trên những ngọn dừa cao để hái những chùm dừa về buôn bán, kinh doanh.

Kết luận: Nêu cảm nghĩ của em về rặng dừa

Những rặng dừa đã trở thành hình ảnh vô cùng thân thương của những vùng làng quê Việt Nam. Dừa đã đi theo những người dân anh hùng đi chiến đấu và giúp cho những người dân quanh vùng có thể làm giàu. Có thể nói, rặng dừa là một trong những loại cây có nhiều lợi ích nhất và mang nhiều ý nghĩa nhất đối với chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *