Home / Văn mẫu cấp 2 / Văn mẫu lớp 8 / Thuyết minh về cành đào ngày tết văn 8
17 Tháng Bảy, 2015

Thuyết minh về cành đào ngày tết văn 8

Posted in : Văn mẫu lớp 8 on by : admin

Loading...

Thuyet minh ve canh dao ngay tet – Đề bài: Ngày tết trong nhà người dân Việt Nam thường có cành đào cành mai, hai loài này là biểu tượng cho không khí xuân về. Em hãy viết bài văn Thuyết minh về cành đào ngày tết của người dân miền bắc mỗi khi xuân về.

Bài làm.

Mở bài: Giới thiệu về cành đào ngày tết

Trong không khí rộn ràng nô nức đón tết ngày xuân, chúng ta lang thang trên những con phố Hà Nội và đâu đâu ta cũng cảm nhận được không khí tết đang về trên từng nẻo đường và trên từng cánh hoa đào đang khoe sắc ngày xuân. Dường như đối với khu vực miền Bắc nói riêng và Hà Nội nói chung thì cánh hoa đào ngày tết đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với tất cả mọi gia đình mỗi khi tết đến. Nhắc đến tết là nhắc đến hoa đào,hoa đào từ lâu đã mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho  ngày tết.

Thân bài: Thuyết minh về cành đào ngày tết

Hoa đào thì chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết đến nhưng về nguồn gốc ra đời của hoa đàovà lí do mọi người để cây đào trong nhà mỗi khi tết đến thì ít ai biết đến. Sự tích cây hoa đào bắt nguồn từ hai vị thần có tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này. Các vị diệt trừ ma quái, giúp cho người dân trong vùng có được cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Khiếp sợ trước quyền năng to lớn của 2 vị thần, lũ yêu ma cũng sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là chúng đã sợ hãi bỏ chạy. Tuy nhiên, đến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, 2 thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Chính vì thế, lũ yêu tinh được dịp hoành hành, tác oai tác quái. Để ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã nghĩ ra một cách là đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ. Nếu ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Ngày nay, cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới tốt đẹp.

Bài viết liên quan:

>>Thuyết minh về cây bút bi văn học lớp 8

>>Thuyết minh về chiếc bánh trưng ngày tết văn 8

Cây đào chỉ có thể sống tốt trong một khu vực tương đối hạn chế, do chúng có các yêu cầu về độ lạnh mà các khu vực cận nhiệt đới khó có thể phù hợp, tuy nhiên chúng cũng chịu rét rất kém. Loài cây này có thể chịu được lạnh từ khoảng -26 °C tới -30 °C. Các chồi hoa thường bị chết đi ở khoảng nhiệt độ từ -15 °C đến -25 °C, phụ thuộc vào khoảng thời gian rét. Một vài giống thì dễ nhạy cảm với lạnh hơn trong khi các giống khác có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn (vài độ). Ngoài ra, nó cần nhiều nhiệt trong mùa hè để quả có thể chín được, điều này có nghĩa là nhiệt độ cao nhất trong mùa hè có thể nằm trong khoảng 20 °C – 30 °C. Đào cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, với sự thông thoáng gió tốt. Điều này cho phép không khí lạnh bị thổi đi vào những đêm sương giá và giữ cho khu vực được mát mẻ vào mùa hè.

Cây đào có nguồn gốc từ Trung Quốc được chọn và lai giống để cây có màu sắc đẹp tươi và rực rỡ, quả đào thường có vị chua. Theo thời gian, ngày nay những cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới An Khang Thịnh Vượng,Hoa đào như người con gái miền Bắc: một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm và kín đáo vẻ đẹp nào cũng tuyệt vời. Hoa đào đại biểu cho tình bạn thân thiết. Ngày xưa ba vị Lưu-Quan-Trương đã kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong một vườn đào rực rỡ. Có lẽ vì lời nguyện này mà mãi đến ngày nay, nếu thấy vườn nhà ai có nhiều hoa đào rực rỡ thì mọi người đều nhớ đến tích xưa và có thể đưa người bạn thân nhất của mình đến xin kết nghĩa.

Kết luận: Cảm nghĩ của em về cành đào ngày tết

Theo thời gian cây đào vẫn là sự lựa chọn số một của tất cả mọi gia đình vào mỗi dịp tết đến bởi chính những ý nghĩa và nét đẹp mà nó mang lại. Bởi thế dù ở xa quê hương, chắc chắn trong lòng mỗi người con gốc Việt cũng khó có thể quên được màu hồng tươi thắm, trong sáng của hoa đào và niềm hạnh phúc tinh thần của mỗi người dân Việt do loại hoa thần kì đó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *